LATEST ARTICLES

Báo cáo BGA: Game NFT đã tạo ra 2,32 tỷ đô la trong Quý 3

0

Một báo cáo được xuất bản bởi Blockchain Gaming Alliance (BGA) cho thấy rằng các trò chơi NFT đã tạo ra hàng tỷ doanh thu trong quý thứ 3.

Trò chơi Blockchain tiếp tục phát triển và thống trị không NFT với thị phần khoảng 22% tổng khối lượng giao dịch NFT trong quý 3 năm 2021, theo một báo cáo được phát hành bởi BGA. Báo cáo cho thấy các trò chơi NFT đã tích lúy được 2,32 tỷ đô la doanh thu từ tháng 7 đến tháng 9.

Hoạt động liên quan đến Metaverse cũng được nhấn mạnh trong báo cáo. Nó cho thấy doanh số bán đất ảo đạt 42,6 triệu đô la trong khi tổng vốn hóa thị trường cho các ứng dụng phi tập trung trên thế giới ảo đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,6 tỷ đô la vào cuối tháng 11.

Ngoài ra, báo cáo còn đề cập rằng có mức tăng 6,566% trong các ví hoạt động hàng ngày duy nhất. Đây là những ví tương tác với các hợp đồng thông minh được kết nối với các trò chơi.

Báo cáo cũng trích dẫn các khoản đầu tư đáng kể vào các công ty trò chơi Blockchain trong năm nay. Công ty phần mềm trò chơi có trụ sở tại Hồng Kông – Animoca Brands đã huy động được 88 triệu đô la vào tháng 5, 138 triệu đô la vào tháng 7 và 65 triệu đô la vào tháng 10, tăng gấp đôi mức định giá lên 2,2 tỷ đô la.

tin-game-nft

Ngoài ra, nhà phát triển CryptoKitties – Dapper Labs đã gây chấn động thế giới với doanh thu 230 triệu đô la cho dự án NBA TopShot của mình. Trong khi đó, trò chơi NFT lấy cảm hứng từ Pokemon – Axie Infinity hiện đang giữ kỷ lục là doanh thu NFT cao nhất với gần 4 tỷ đô la.

Dragos Dunica (Người đồng sáng lập DappRadar) tin rằng sự tăng trưởng này sẽ tiếp tục khi mọi thứ cùng hướng tới Metaverse. Theo Dunica, sự tăng trưởng người dùng của các trò chơi blockchain sẽ dẫn đến một thứ gì đó lớn hơn và có khả năng bao trùm tất cả, đó là Metaverse.

Khi Metaverse trở nên phổ biến hơn, các công ty lớn đang tích cực tham gia. Tại Trung Quốc, bất chấp những cảnh báo từ Chính phủ về NFT và tài sản kỹ thuật số, các công ty vẫn lao vào cuộc đua khi đăng ký nhãn hiệu liên quan đến Metaverse. Hơn 1.000 công ty đã nộp đơn đăng ký 8.534 nhãn hiệu Metaverse vào Chủ nhật.

Source: Ezra Reguerra – Cointelegraph.

Meta săn lùng nhân viên từ Microsoft và Apple cho các kế hoạch Metaverse

0

Các nhân viên từ Microsoft và Apple đang chuyển sang tham gia Meta Platforms khi công ty đặt mục tiêu tạo ra Metaverse.

Meta săn lùng nhân viên từ Microsoft và Apple cho các kế hoạch Metaverse

Theo các cựu nhân viên của Microsoft được Wall Street Journal (WSJ) trích dẫn, khoảng 100 người đã rời khỏi nhóm thực tế tăng cường của gã khổng lồ công nghệ Microsoft trong năm qua để tham gia Meta Platforms. Họ cho rằng Meta đặc biệt tập trung vào việc tuyển dụng những người đã làm việc trên tai nghe thực tế tăng cường AR HoloLens của Microsoft.

Theo WSJ, hồ sơ Linkedin cho thấy hơn 70 người thuộc nhóm HoloLens đã rời dự án trong năm qua, với hơn 40 người trong số họ đã đảm nhận các vị trí mới tại Meta.

Lợi thế đầu tiên của Microsoft trong không gian AR khiến nhân viên của họ trở thành “tài sản quý giá” đối với Meta. Microsoft đã công bố dự án HoloLens của mình cách đây hơn 5 năm vào năm 2016, công nghệ này đang phát triển thành một trong những tai nghe tiên tiến nhất thế giới.

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đang cố gắng ngăn chặn việc nhân viên chuyển đến Meta bằng cách cung cấp các tùy chọn cổ phiếu sinh lợi và tiền thưởng trị giá từ 50.000 đến 180.000 đô la. Vào cuối tháng 12 năm 2021, công ty đã tặng tiền thưởng cho một nhóm kỹ sư thiết kế silicon, phần cứng và một số công nhân vận hành phần mềm.

Sự thúc đẩy của Facebook để trở thành Meta

Nền tảng Meta trước đây gọi là Facebook cho đến khi thực hiện đổi thương hiệu vào tháng 10 năm 2021, báo hiệu tham vọng ngày càng tăng của công ty ngoài phương tiện truyền thông xã hội. Mảng kinh doanh phần cứng thực tế ảo “Reality Labs” của Meta đã nỗ lực làm việc trong nhiều tháng kể từ đó, tạo ra thành công của “găng tay xúc giác” thực tế ảo vào giữa tháng 11 năm 2021.

Bất chấp những thành công ban đầu này, nỗ lực của Meta tập trung để thống trị Metaverse đã vấp phải không ít lời chỉ trích trong cộng đồng rộng lớn hơn, bao gồm các nhà lãnh đạo trong không gian tiền điện tử, NFT, blockchain và GameFi.

Một số nhà lãnh đạo tiền điện tử như Jenny Ta của Hodl Asset đã gợi ý rằng Mark Zuckerberg không nên là người dẫn dắt Facebook tham gia Metaverse, vì lịch sử của anh ấy liên quan đến chính sách khai thác dữ liệu, quyền riêng tư và nội dung. Jeny Ta nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 11 rằng:

Để Mark Zuckerberg tham gia dẫn dắt Meta, anh ấy phải từ chức và phải đảm nhận vị trí giám đốc điều hành mới để điều hành nó.

Cả Microsoft và Apple đều đã để mắt tới Metaverse từ khá lâu. Vào đầu tháng 11 năm 2021, Microsoft đã công bố một loạt các bản cập nhật và nâng cấp của Teams cho bảng điều khiển trò chơi Xbox, cùng với một sản phẩm mới có tên “Dyanmics 365 Connected Spaces”.

Satya Nadella (Giám đốc điều hành Microsoft) cho biết vào thời điểm đó rằng:

Metaverse cho phép chúng tôi đưa máy tính vào thế giới thực và đưa thế giới thực vào máy tính. Điều quan trọng nhất là chúng tôi có thể mang theo nhân loại của mình và chọn cách chúng tôi muốn trải nghiệm trên thế giới này.

Source: Keira Wright – Cointelegraph.

Nguồn: https://tintucnft.com/meta-san-lung-nhan-vien-tu-microsoft-va-apple-cho-cac-ke-hoach-metaverse/

Nhà vô địch NBA Stephen Curry phát hành NFT trên Polygon

0

Nhà vô địch NBA Stephen Curry đã phát hành gần 3.000 NFT để kỷ niệm kỷ lục mới nhất của anh ấy.

Vào ngày 14 tháng 12, nhà vô địch NBA ba lần và danh hiệu MVP kép Stephen Curry đã ghi tên mình vào lịch sử khi chính thức vượt qua kỷ lục của Hall of Famer Ray Allen để trở thành tay ném 3 điểm xuất sắc nhất mọi thời đại tại đấu trường NBA, chỉ mất 789 trận đấu để Curry chạm đến con số 2.974 cú ném 3 thành công. Để ăn mừng thành tích xuất sắc này, Curry đã quyết định tung ra đôi giày thể thao mà anh ấy đã mang trong trận đấu phá kỷ lục dưới dạng NFT, bộ sưu tập có tên là “Genesis Curry Flow”.

Sẽ có 2.974 NFT Genesis Curry Flow có sẵn để bán trên các nền tảng NFT. Theo đại diện của hãng giày Under Armour, tất cả các loại giày NFT đều có thể được sử dụng trong 3 không gian Metaverse: Gala Games, Decentraland và The Sandbox.

Theo nguồn tin của ESPN, có 200 NFT sẽ được tặng cho những người đã theo dõi Curry trong hành trình của anh ấy, bao gồm cố vấn, bạn bè, giáo viên và cộng đồng người hâm mộ Warriors.

Trong khi giá ban đầu trên các nền tảng bắt đầu tư 333 đô la, hiện tại NFT của Curry đang giao dịch trên OpenSea với phí bảo hiểm rất lớn.

Image by OpenSea

Những người đam mê NFT có thể mua NFT đắt nhất từ bộ sưu tập với giá 91.000 đô la, vào thời điểm báo chí.

Ngoài ra, các NFT từ bộ sưu tập này sẽ thúc đẩy sáng kiến từ thiện “Ăn, học, chơi” nhằm “khai mở tiềm năng” của mọi trẻ em.

Trong khi phần lớn những người nổi tiếng đang tham gia vào thị trường NFT vào cuối năm 2021, Stephen Curry không phải là người mới trong phân khúc này. Vào năm 2018, anh ấy đã xác nhận là người nổi tiếng đầu tiên ủng hộ CryptoKittie.

Source: Aladislav Ginko – U.Today.

Nhân vật NFT CryptoPunk này vừa được bán với giá 120 ETH

0

CryptoPunks là một bộ sưu tập nghệ thuật tổng hợp và là một trong những ứng dụng đầu tiên của NFT cho nghệ thuật kỹ thuật số. Chỉ còn 10.000 Punks còn tồn tại và một trong số chúng được cho là đã biến mất vĩnh viễn.

cryptopunk4503

CryptoPunk #4503 vừa được bán với giá 120 ETH(khoảng 548,732 USD) vào ngày 13 tháng 11. Giá trị của CryptoPunks thường được xác định bởi các thuộc tính của Punk, với đặc điểm áo khoác, mũ len và mũ bảo hiểm phi công có độ hiếm cao nhất . Các loại Punks khác (Zombies, Apes và Aliens) cũng cực kỳ hiếm và được bán với giá cực kì cao.

Đây là những thuộc tính của CryptoPunk #4503 cùng với số lượng punks có cùng đặc điểm:

 • Loại:  Nam (6,039)
 • Phụ kiện:  Shadow Beard (526)
 • Kiểu tóc:  Tóc Điên (414)

Cryptopunks là một bộ thẻ bài sưu tập từ đời đầu dành cho các nhà sưu tập NFT. CryptoPunks đã giành được sự quan tâm lớn vào năm 2021, với hàng chục người nổi tiếng tự hào khoe quyền sở hữu punk của họ trên Twitter . Doanh số bán Cryptopunk luôn thuộc chỉ số hàng đầu trong thị trường NFT và chứng tỏ rằng một số người sẵn sàng chi tiền nghiêm túc cho nghệ thuật dựa trên blockchain này.

Source: Benzinga

Green Beli là gì? Khám phá cách bảo vệ môi trường thông qua chơi game

0

Green Beli là gì?

Green Beli được thành lập vào năm 2019 với sứ mệnh giảm thiểu rác thải nhựa, thúc đẩy lối sống xanh và nâng cao nhận thức về môi trường của cộng đồng thông qua các chiến dịch truyền thông.

Trò chơi NFT thuộc thể loại “Play to earn” là một phần của dự án Green Beli, được hình thành nhằm sử dụng nền tảng tiền điện tử để gây quỹ cho các hoạt động sinh thái.

Để tham gia trò chơi, bạn cần mua và sở hữu GRBE token và vật phẩm NFT do dự án độc quyền phát hành. Green Beli cam kết dành ít nhất 30% Quỹ Hệ sinh thái của Green Beli để hướng tới các hoạt động vì môi trường. Theo đó, bạn không chỉ kiếm được lợi nhuận tốt từ việc tham gia trò chơi, mà còn gián tiếp góp phần bảo vệ môi trường.

Cây NFT

Mỗi Cây NFT bị ảnh hưởng bởi 4 yếu tố:

 • Độ hiếm – Rarity
 • Hệ – Class
 • Ngôi sao – Star
 • Gen – Genes

Độ hiếm – Rarity

Mỗi cây NFT bao gồm 6 phần thân. Mỗi phần cơ thể đại diện cho một chỉ số, giá trị của chỉ số ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của Cây NFT.

Mỗi bộ phận trên cơ thể sẽ có độ hiếm khác nhau từ 1 – 6:

 • Thông thường – Common
 • Không phổ biến – Uncommon
 • Hiếm – Rare
 • Sử thi – Epic
 • Truyền thuyết – Legendary
 • Thần thoại – Mythical

Hệ – Class

 • Mỗi cây NFT thuộc 1 trong 5 hệ, bao gôm: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ đại diện cho 5 nguyên tố trong tự nhiên.
 • Các hệ này được gắn vĩnh viễn vào mỗi Cây NFT.

Khi Cây NFT và Boss cùng hệtrong một trận chiến, phần trăm sát thương của Cây NFT lên Boss sẽ cao hơn.

Sao – Star

 • Có 6 cấp độ sao, từ 1-6.
 • Tất cả các Cây NFT đều sở hữu cấp độ 1 sao ngay từ đầu.

Cây NFT tăng cấp sao của nó bằng cách dung hợp – Fusion. Cấp sao càng cao, phần trăm sát thương và phần thưởng nhận được càng cao.

Gen

 • Mỗi cây NFT được sinh ra với một chỉ số đặc biệt vầ không thay đổi được gọi là Gen
 • Gen là chỉ số quan trọng nhất của Cây NFT, ảnh hưởng đến tất cả các chỉ số khác. Chỉ số Gen càng cao, Cây NFT càng cao.
 • Thứ hạng của gen, thay đổi từ 0,5-1.

Gameplay

Farming

Solo Farming

Nhận nhiều lợi ích hơn từ mã thông báo GRBE và các vật phẩm NFT thông qua 4 nhóm để Staking:

 • Mã thông báo GRBE
 • Mã thông báo NFT & GRBE
 • Mã thông báo LP
 • Mã thông báo NFT & LP

Community Farming

Tính năng canh tác cộng đồng (Community Farming ), được gọi là Vườn thụ hưởng (Beneficiary Garden) được tạo ra để kiếm mã thông báo và đồng thời đóng góp vào Quỹ hệ sinh thái Beli xanh.

Bằng cách tham gia Vườn thụ hưởng, tất cả lợi ích từ việc staking $ GRBE x NFT sẽ được tổng hợp thành nhóm phần thưởng của cộng đồng. Một pool như vậy sẽ được phân phối cho những người nông dân may mắn. Bằng cách tham gia vào hoạt động canh tác cộng đồng, bạn không những không mất gì mà còn có cơ hội giành được những phần thưởng giá trị.

Quy tắc

Vườn thụ hưởng là trang trại không thua lỗ, có nghĩa là tiền gốc của bạn không bao giờ gặp rủi ro. Khi kết thúc Thời gian nuôi, số tiền staking ban đầu sẽ được hoàn trả cho người tham gia. Vườn thụ hưởng hoạt động tương tự như các trang trại khác. Sự khác biệt chính nằm ở cách phân phối lợi nhuận.

Có bao nhiêu trang trại trong Vườn hưởng lợi?

Vườn thụ hưởng bao gồm 07 trang trại, mỗi trang trại sẽ nhận tiền staking trong 01 ngày và khóa trong 06 ngày. Bạn có thể tham gia trò chơi bất cứ lúc nào.

Khi ra mắt, Nhóm GreenBeli cung cấp cho mỗi trang trại một số lượng mã thông báo nhất định để tăng tổng phần thưởng. Số tiền staking ban đầu này nhằm đảm bảo cho người nông dân rằng nó có giá trị staking.

Mã thông báo của Team GreenBeli được “đưa vào Whitelist”. Chức năng duy nhất của chúng là TĂNG số lượng mã thông báo được nuôi để TĂNG kích thước giải thưởng mà nông dân may mắn có thể kiếm được.

Bạn cần những gì để tham gia trò chơi?

Bạn cần staking một Cây NFT và một mã thông báo GRBE để bắt đầu chơi. Tiền staking cho GRBE dao động từ 10 đến 1000. Càng nhiều GRBE, tỷ lệ thắng càng cao.

Các thông số của Vườn thụ hưởng

Tỷ lệ giành chiến thắng của bạn được xác định bằng Khoản đóng góp có trọng số (WC) của bạn cho Vườn hưởng lợi chia cho Tổng số tiền đóng góp có trọng số (TWC) của tất cả người dùng staking trong Vườn hưởng lợi.

Đóng góp có trọng số – Weighted Contribution (WC)

WC của bạn được xác định bởi các thông số sau:

 • Số tiền (A) hoặc số lượng mã thông báo bạn Staking
 • Hệ số tốc độ (S) bắt nguồn từ việc bạn đóng góp số tiền staking sớm như thế nào trong Thời gian staking.
 • Hệ số lịch sử (H) bắt nguồn từ lịch sử thắng / thua của bạn.

Ví dụ:

Số tiền (A): Giả sử bạn đặt 10 GRBE vào Vườn thụ hưởng, thì: A = 10

Tốc độ (S): Hệ số tốc độ, S, được xác định bằng cách sau:

 • S = 2 nếu bạn staking từ Giờ 0 đến Giờ 8 của Thời kỳ staking
 • S = 1,5 nếu bạn staking từ Giờ 9 đến Giờ 16 của Thời kỳ staking
 • S = 1 nếu bạn staking từ Giờ 17 đến Giờ 24 của Thời kỳ staking

Lịch sử (H): Hệ số Lịch sử của bạn làm tăng cơ hội chiến thắng khi bạn đã đi lâu hơn mà không giành được giải thưởng.

 • H = 1 nếu bạn chưa thắng trong 0 đến 4 lần trước đó
 • H = 2 nếu bạn chưa thắng trong 5 đến 8 lần trước đó
 • H = 3 nếu bạn chưa thắng trong 9 đến 12 lần trước đó
 • H = 4 nếu bạn chưa thắng trong hơn 13 lần trước đó.

Tính toán tỷ lệ thắng của bạn

Như trong cách tính giải thưởng ở trên, giả sử Đóng góp của nhóm = 10.000 GRBE và tổng Đóng góp của cộng đồng = 1.000 GRBE, trong đó bạn đã đóng góp 10 GRBE.

Giả sử xa hơn rằng bạn staking GRBE của mình trong 8 giờ đầu tiên của Thời gian staking và bạn đã không giành được một Giải thưởng nào trong 10 lần gần đây nhất mà bạn đã tham gia.

Khi đó, Khoản đóng góp có Trọng số (WC) của bạn sẽ được tính như sau:

WC = A x S x H = 10 x 2 x 3 = 60 Để tính tỷ lệ của bạn, hãy giả sử rằng hệ số Tốc độ trung bình cho GRBE còn lại được Cộng đồng staking cho trang trại là S = 1,5 và hệ số Lịch sử trung bình cho phần còn lại của cộng đồng là H = 1,8.

Sau đó, Tổng đóng góp có trọng số (TWC) của phần còn lại của trang trại được tính như sau:

TWC = WC + 990 x 1,5 x 1,8 = 60 + 2,673 = 2,733

Trong trường hợp đó, Tỷ lệ Thắng (WR) của bạn sẽ được tính như sau: WR = WC / TWC = ~ 2,195%

Gaming (PvP)

Bạn có thể sử dụng một cây NFT trong bộ sưu tập của mình để chiến đấu với đối thủ và kiếm phần thưởng. Hệ thống sử dụng các thuật toán để kết hợp ngẫu nhiên các đối thủ có cấp bậc, sức mạnh tương tự, v.v. và đảm bảo tính cân bằng của trò chơi.

Những trận chiến như vậy diễn ra trong thời gian thực và tự động, có nghĩa là bạn có thể thưởng thức chúng một cách rảnh tay thay vì thực hiện nhiều hành động kết hợp.

Trong game, hai người chơi sẽ oẳn tù tì với kết quả ngẫu nhiên để thay phiên nhau chiến đấu với Boss cho mỗi lần ra đòn. Khi con boss bị đánh bại, kẻ tiêu thụ nhiều sức mạnh của nó hơn sẽ thắng. Trong một trận chiến, cây NFT cùng lớp với Boss sẽ có tỷ lệ sát thương trên Boss cao hơn.

Có một bảng xếp hạng hàng ngày và phần thưởng sẽ được trao cho những người chơi có số trận thắng nhiều nhất và “số trận thua nhiều nhất”. Cơ chế này khiến trò chơi trở nên thú vị hơn và mang lại nhiều bất ngờ cho người chơi. Tuy nhiên, số lượng trận đấu và phần thưởng trong ngày có hạn.

Nhân giống – Breeding

Cây NFT có thể nhân giống để tạo ra một cây NFT mới nhằm nâng cao chỉ số của chúng.

Mỗi Cây NFT có tối đa 5 lần nhân giống. Chức năng lai tạo sẽ bị vô hiệu hóa cho đến khi được kích hoạt lại trong Nhóm tái sinh. Tốc độ lai tạo là ngẫu nhiên và phụ thuộc vào sự cân bằng của hệ sinh thái của NFT.

Việc nhân giống sẽ không thay đổi lớp của Cây NFT. Thông qua việc nhân giống, các chỉ số khác sẽ được tạo ngẫu nhiên (giống như khi mua hạt giống).

Công thức nhân giống: 1 Cây NFT + $ GRBE = 1 Cây NFT mới (cùng loại)

Dung hợp – Fusion

Tất cả các Cây NFT, được sinh ra từ hạt giống hoặc được tạo ra thông qua nhân giống, đều có cấp độ 1 sao. Cấp độ sao xác định thiệt hại mà Cây NFT có thể gây ra và phần thưởng nó có thể nhận được.

Khi số sao của cây NFT tăng lên, độ hiếm của một bộ phận cơ thể ngẫu nhiên sẽ được phát triển. Đặc biệt, từ cấp độ 5 sao đến 6 sao sẽ tiến hóa cấp độ hiếm của 2 bộ phận cơ thể ngẫu nhiên, mỗi bộ phận cơ thể sẽ có 1 cấp độ hiếm.

Nếu một bộ phận cơ thể đạt đến độ hiếm cao nhất (Thần thoại), một bộ phận cơ thể khác sẽ được tăng lên.

Ở cấp độ của mỗi sao, khi đạt đến cấp độ tối đa, khả năng Dung hợp sẽ được kích hoạt để tăng cấp độ của sao.

Công thức: 1 Cây NFT + 1 Cây NFT (cùng hạng và cùng cấp của sao) + $ GRBE = 1 Cây NFT mới (cùng hạng và cấp của sao cao hơn) Thời gian nhân giống sẽ được cộng dồn cho cây NFT hợp nhất mới:

Land & vật phẩm NFT

Đất – Land

Vùng đất trong trò chơi cung cấp các tính năng sau:

 • Một vùng đất trống có thể trồng tối đa 2 cây NFT. Nếu bạn muốn trồng nhiều cây hơn để kiếm thêm GRBE, bạn sẽ cần mua thêm đất.
 • Đất có độ hiếm từ 1 đến 10, tượng trưng cho độ phì nhiêu. Vùng đất có độ hiếm cao hơn sẽ cho phép Cây NFT thêm nhiều điểm trồng trọt và điểm chăn nuôi
 • Diện tích đất càng lớn thì càng trồng được nhiều cây.
 • Khả năng mở rộng
 • Vật phẩm NFT như thiết bị
 • Các vùng đất cao cấp sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn, các vùng đất cũng có thể được thuê và trao đổi trên thị trường NFT của Green Beli

Vật phẩm NFT

Vật phẩm NFT cho cây của bạn để kiếm thêm GRBE $ và nhiều lợi nhuận hơn.

 • Các mặt hàng NFT giúp thu được nhiều lợi nhuận hơn
 • Bán giới hạn với các khả năng khác nhau
 • Các mặt hàng NFT càng dài, lợi nhuận staking càng cao
 • Trao đổi trên thị trường NFT

Các vật phẩm NFT sẽ được bán giới hạn với các khả năng khác nhau. Bạn giữ các vật phẩm NFT càng lâu, bạn có lợi nhuận đặt cược càng cao. Chúng có thể được bán trên thị trường nếu bạn không muốn sở hữu nó nữa hoặc cần một loại vật phẩm NFT khác.

AFK (Away From Keyboard)

AFK cho phép bạn nhận được EXP ngay cả khi bạn ở chế độ ngoại tuyến.

Mỗi người chơi có 2 mảnh đất miễn phí để farm EXP và cần mua những mảnh đất mới để mở rộng trang trại của mình.

Mỗi ô đất sẽ có một lượng EXP khác nhau tùy thuộc vào độ hiếm và tổng lượng EXP được cung cấp trong game. Sau khi hết EXP này, bạn cần sử dụng mã thông báo trong trò chơi để khôi phục.

GRBE token

Thông tin cơ bản về GRBE

 

GRBE tokenomics

$ GRBE là mã thông báo trong game, cho phép người chơi mua tài sản trong trò chơi và tận hưởng tất cả các tính năng của trò chơi. $ GRBE cũng có thể được sử dụng làm phần thưởng và đổi lấy cây NFT. Thỉnh thoảng, một lượng mã thông báo GRBE sẽ bị đốt để giữ cho sự tăng trưởng của giá mã thông báo.

Phân phối mã thông báo

Tóm tắt mã thông báo

Phân bổ mã thông báo

Quỹ hệ sinh thái Green Beli

Quỹ Hệ sinh thái Green Beli là tổng số quỹ thu được từ việc bán tài sản trong trò chơi (hạt giống, đất đai và vật phẩm NFT) và phí hoạt động được thực hiện trên nền tảng Green Beli, bao gồm Giao dịch nhân giống, kết hợp và thị trường.

Green Beli cam kết dành ít nhất 30% Quỹ Hệ sinh thái của Green Beli để hướng tới các hoạt động có lợi cho môi trường.

Số liệu thống kê

30% số token trong Quỹ Hệ sinh thái sẽ được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bảo vệ môi trường trên toàn cầu.

Hiện tại, Green Beli đã xây dựng được một cộng đồng lớn những người yêu môi trường, đây là tiền đề vững chắc để lan tỏa những giá trị tốt đẹp của dự án. Càng nhiều người chơi tham gia cùng chúng tôi, trái đất sẽ càng xanh.

● 11 triệu +: Phạm vi tiếp cận bài đăng trên Facebook hàng đầu;

● 80.000+: Người theo dõi trên Facebook Green Beli;

● Hơn 1000: Địa điểm xanh trên khắp Châu Á và trên toàn thế giới;

● 50+: Hoạt động môi trường và chiến dịch truyền thông.

SỰ KIỆN IDO WHITELIST – VÒNG CỘNG ĐỒNG

Green Beli IDO sẽ có một phân bổ cố định 10.000.000 mã thông báo để mua trên BSCStation Launchpad cho chủ sở hữu mã thông báo BSCS với mức giá cố định là $ 0,008 cho mỗi mã thông báo $ GRBE.

1. Chi tiết Green Beli IDO

 • IDO Ra mắt: Ngày 20 tháng 9
 • Mã: $ GRBE
 • Tổng cung: 1.000.000.000
 • Vốn hóa thị trường ban đầu: 250.000 USD
 • Giá mỗi $ GRBE: 0,008 USD
 • Tổng mức tăng trên BSC Station Launchpad: 80.000 USD
 • Tiền tệ hoán đổi: BUSD
 • Green Beli IDO có hai vòng:
  • Vòng cộng đồng cho mọi người: Không yêu cầu BSCS staking.
  • Vòng đảm bảo dành cho các chủ sở hữu BSCS có cổ phần ít nhất 15.000 BSCS. Người dùng cần staking ít nhất 15.000 BSCS thông qua https://stake.bscstation.finance/#/ để đảm bảo phân bổ IDO.

Để biết thêm chi tiết: https://bscstation.medium.com/bsc-station-launchpad-release-announcement-3bed3160678e

2. Thời gian IDO của Green Beli

 • Hạn chót: 9 giờ sáng theo giờ UTC, ngày 19 tháng 9
 • Vòng cộng đồng kết thúc: 9 giờ sáng theo giờ UTC, ngày 19 tháng 9
 • Người chiến thắng trong vòng cộng đồng được công bố vào Whitelist: 9 giờ tối UTC, ngày 19 tháng 9
 • Vòng BSCS THAM GIA POOL: Mở: 4 giờ sáng theo giờ UTC, ngày 20
  tháng 9
 • Vòng BSCS THAM GIA POOL : Đóng: 2 giờ chiều UTC, ngày 20 tháng 9
 • Vòng cộng đồng THAM GIA POOL Mở: 4 giờ sáng UTC, ngày 20 tháng 9
 • Vòng cộng đồng THAM GIA POOL Đóng : 2PM UTC, ngày 20 tháng 9
 • Ngày / giờ niêm yết: TBD
 • Yêu cầu mã thông báo TBD : 30 phút sau khi niêm yết Đăng ký
 • Vesting: Mở khóa 25%, sau đó phát hành tuyến tính sau 3 tháng.

3. Yêu cầu về Whitelist (Chỉ bắt buộc đối với vòng cộng đồng và người mới bắt đầu)

 • Tham gia #Green Beli Telegram: https://t.me/GreenBeliCha
 • Theo dõi # Green Beli trên Twitter: https://twitter.com/Green_Beli
 • Tham gia #BSCStation Telegram : https://t.me/bscstation
 • Theo dõi #BSCStation trên Twitter: https://twitter.com/bscstation
 • Like và đăng lại tweet của Chiến dịch, đừng quên gắn thẻ 3 người bạn và thẻ bắt đầu bằng # #BSCStation, #BSCS, #GreenBeli, #GRBE
 • Hashtags và chia sẻ liên kết trong biểu mẫu Whitelist.
 • Điền vào biểu mẫu Danh sách trắng IDO của GreenBeli

Roadmap

Quý 2 năm 2021

 1. Nghiên cứu khái niệm trò chơi
 2. Phát triển mô hình kinh doanh

Q3 / 2021

 1. Phát triển trò chơi Token & NFT
 2. Public sale
 3. Initial Seed offering
 4. NFT Marketplace
 5. Phát hành Farming & Staking
 6. Game phát hành bản Beta: PvP
 7. Phát hành nhân giống & dung hợp (Breeding & Fusion)

Q4 / 2021

 1. Chơi để kiếm tiền (P2E)
 2. Phát hành các vật phẩm Land & NFT
 3. Tài trợ lớn đầu tiên của Green Beli

Q1 / 2022

 1. Cross-Chain NFT Market
 2. Chức vô địch – Championship
 3. Khoản vay thế chấp
 4. Tăng trưởng cộng đồng
 5. Chương trình học bổng Green Beli

Quý 2 năm 2022

 1. Khái niệm trò chơi mới – bình chọn bởi cộng đồng
 2. Mở rộng Quỹ Hệ sinh thái Beli Xanh
 3. Kết nối trò chơi NFT với thế giới thực

Team

Cố vấn

 

Đối tác

Các nhà đầu tư vào Green Beli gồm có BSC Station, Basics Capital, X21 Digital, AU21, M6, K300 Ventures, FIM Ventures, Onebit Ventures, Titans Ventures, VBC Ventures, ZBS Capital, BAS Ventures, G.Crypto.

BSCStation

BSCStation (BSCS) nhằm mục đích xây dựng DEFI Full-Stack với Đấu giá NFT trên Binance Smart Chain. Nó sẽ trở thành cơ sở hạ tầng kinh tế cho Defi và NFT được cung cấp bởi Binance Smart Chain.

BSCS hoạt động dựa trên Binance Smart Chain hiện có được thiết kế để cung cấp giá trị tối đa cho người tiêu dùng và các tổ chức. Binance Smart Chain đã giải quyết được vấn đề về cơ sở hạ tầng cho các sản phẩm của BSCS được tận dụng các công nghệ được cung cấp bởi nền tảng của nó.

FIM Ventures

FIM Ventures là một quỹ đầu tư mạo hiểm hỗ trợ các dự án tiền điện tử và tạo ra lợi tức đầu tư cho các nhà đầu tư của nó.

UPFI network

UpFi là đồng ổn định được hỗ trợ một phần bằng tài sản thế chấp và một phần ổn định về mặt thuật toán.

Đến với hơn 13.000 dự án khác để giành chiến thắng # 1 Khu vực trong Solana Hackathon.

Nguồn: https://tintucnft.com/green-beli-la-gi-kham-pha-cach-bao-ve-moi-truong-thong-qua-choi-game/

SM Entertainment tạo metaverse của họ thông qua NFT

0

Một trong những công ty giải trí lớn nhất Hàn Quốc là SM Entertainment, họ đang có kế hoạch tạo ra nội dung trong tương lai theo mô hình Metaverse có tên SM Culture Universe (SMCU) trong NFT, theo thông tin người sáng lập Lee Soo-man chia sẻ tại hội nghị Breakpoint 2021 của Solana .

Thông tin nhanh

Lee cho biết Metaverse của riêng SM – SMCU cần phải là một nơi sáng tạo, nơi người tiêu dùng K-pop có thể chơi, tận hưởng và tự do sáng tạo. Ông Lee đã chia sẻ rằng hướng đi sắp tới của SM có thể cho các nội dung tái tạo lại và được trình bày thông qua NFT. SM đang có kế hoạch cho phép những fan yêu thích K-pop có thể tạo lại nội dung NFT của họ và đổi lại kiếm được phần trăm NFT.  Trong Metaverse của mình, Lee đã đề cập rằng SM sẽ sử dụng các hình thức sở hữu trí tuệ (IP) khác nhau từ các nghệ sĩ K-pop, âm nhạc, video âm nhạc và buổi biểu diễn để tạo ra IP văn hóa tập trung vào Metaverse.

Lee cũng thừa nhận nền tảng NFT có thể trở thành đối tượng của các quy định luật pháp và nói rằng công ty sẽ cần phải xem xét nghiêm túc phạm vi của các quy định pháp lý này.

SM Entertainment được thành lập vào năm 1989, được coi là tiên phong của ngành công nghiệp K-pop hiện nay, nơi đây đã sản sinh ra nhiều nhóm nhạc thành công như EXO, NCT, SNSD và SHINee. Vào tháng 11 năm 2020, SM ra mắt nhóm nhạc nữ theo chủ đề Metaverse đầu tiên có tên aespa, bao gồm bốn thành viên và các đối tác thực tế ảo của họ biểu diễn và quảng bá nhóm trong thế giới ảo.

Có thông tin cho rằng SM Entertainment đang xem xét sử dụng Solana làm nền tảng blockchain để phát hành NFT của họ. Trong khi đó, HYBE – hãng âm nhạc nổi tiếng K-pop của BTS gần đây đã hợp tác với Dunamu – nhà điều hành sàn giao dịch tiền điện tử Hàn Quốc Upbit, để phát hành bộ sưu tập NFT dành cho người hâm mộ của BTS.

Source: forkast.news

Một NFT của Whitney Houston được bán với giá gần 1 triệu đô la

0

Một bản thu âm chưa được phát hành của cố ca sĩ Whitney Houston, đã được bán dưới dạng NFT với giá 999.999 đô la. NFT đã được bán thông qua nền tảng tập trung vào âm nhạc OneOf.

Một NFT dựa trên bản nhạc chưa từng được phát hành bởi Whitney Houston, đã được bán với giá 999.999 đô la. Nền tảng NFT OneOf đã công bố việc bán vào ngày 15 tháng 12, sau khi lần đầu tiên tiết lộ vào tháng 11 năm 2021 rằng một số NFT của Whitney Houston sẽ được bán cùng với tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Diana Sinclair. Bài hát này được thu âm khi Houston 17 tuổi nhưng không bao giờ được phát hành.

Những NFT đã được bán trong Tuần lễ Nghệ thuật Miami, bắt đầu vào ngày 1 tháng 12. Một số NFT liên quan đến sự nghiệp của Houston đã được phát hành, có sẵn cho người mua tùy thuộc vào cấp độ mà họ đã mua trên nền tảng. Chẳng hạn như người dùng hạng vàng và bạch kim sẽ có quyền truy cập vào các bức ảnh lưu trữ hiếm có của ca sĩ. Người dùng hạng kim cương có thể có được tác phẩm nghệ thuật của Diana Sinclair dựa trên một số bài hát nổi tiếng nhất của Houston.

OneOf tự hào là nền tảng NFT có ý thức về môi trường được xây dựng đặc biệt cho ngành âm nhạc. Nó đã nhận được sự hỗ trợ từ nhà sản xuất nổi tiếng Quincy Jones. OneOf muốn niêm yết NFT với giá cố định phải chăng và nó dự định sẽ có sự góp mặt của hàng nghìn NFT trên nền tảng của mình.

Đã có rất nhiều cuộc thảo luận về cách NFT có thể biến đổi ngành công nghiệp âm nhạc bằng cách tăng doanh thu cho các nghệ sĩ. Chắc chắn sẽ có ngày càng nhiều nhạc sĩ và nghệ sĩ trong các ngành khác đang cân nhắc mạnh mẽ việc hợp tác với NFT.

NFT đã nhận được nhiều lời chỉ trích vì đôi khi là vô nghĩa, nhưng doanh số bán hàng như doanh số được thực hiện cho bản ghi âm ở Houston cho thấy có rất nhiều tiềm năng. Danh sách các nghệ sĩ đã công bố bản phát hành NFT hoặc đã từng phát hành NFT đang tăng dần theo tuần.

Eminem, Grimes, Snoop Dogg, The Weeknd là một vài nhạc sĩ đã phát hành NFT trong thời gian gần đây. Trong nhiều trường hợp, số tiền thu được từ việc bán các NFT được liên kết với các nghệ sĩ được dùng cho các mục đích thiện nguyện, chẳng hạn như NFT lấy cảm hứng từ Freddie Mercury được phát hành để mang lại lợi ích cho một tổ chức từ thiện nghiên cứu về bệnh AIDS.

Khi tham gia vào thế giới NFT, các nghệ sĩ không chỉ nhận được nhiều tiền hơn mà còn có thể tương tác trực tiếp với người hâm mộ. Mặc dù ngành công nghiệp âm nhạc chỉ mới tham gia vào thế giới NFT, nhưng có vẻ đây là một khởi đầu tốt.

Source: Rahul Nambiampurath – BeinCrypto

NFT là gì? Tìm hiểu cách đầu tư NFT kiềm tiền tỉ dễ dàng

0

Nếu DeFi làm nên năm 2020 rực rỡ, thì cái tên nào được mong chờ sẽ trở thành xu hướng crypto nổi bật 2021? Trong Báo cáo tổng kết năm rồi từ cuộc khảo sát các độc giả Coin68, “Blockchain Game và NFT” chính là câu trả lời.

NFT là gì? Tổng quan về hệ sinh thái NFT hiện tại

NFT là thuật ngữ viết tắt của “Non-fungible token”, là một loại tiền mã hóa độc nhất, không thể thay thế bởi một NFT khác. Các NFTs thường đại diện cho một tài sản số nào đó, hoặc tài sản được token hóa từ thế giới thực.

Thời kỳ đầu của NFT gắn liền với cái tên CryptoKitties từng dậy sóng thị trường khi làm nghẽn mạng Ethereum cuối năm 2017. Giờ đây sau hơn 3 năm lớn mạnh, hệ sinh thái NFT đã dần hoàn thiện hơn với nhiều mảnh ghép đa dạng.

Tổng quan hệ sinh thái NFT phân chia theo chức năng, tính đến tháng 02/2021
Tổng quan hệ sinh thái NFT phân chia theo chức năng, tính đến tháng 06/2021

NFT có giống coin không?

Khi bạn nắm giữ NFT và coin, bạn đầu sở hữu hai loại tài sản trên chuỗi. Nói cách khác, NFT và coin cùng chia sẻ các đặc tính của blockchain: phi tập trung và ẩn danh.

Ngoài ra, bạn có thể lưu trữ NFT trên ví blockchain, lấy ra mua bán tương tự như coin. Thị trường NFT hiện đã phát triển với nhiều marketplace – chợ buôn bán có đủ các loại để chúng ta tìm kiếm, sưu tầm.

NFT khác gì coin?

Nếu đầu tư coin nhiều nét tương đồng với giao dịch Forex hay cổ phiếu, thì chơi NFT được ví như thú sưu tầm đồ cổ, đồ quý hiếm thời 4.0.

Giao dịch coin có sức thanh khoản tốt, nhưng 1 coin thì không có tính độc nhất. ETH trong ví tôi cũng giống y chang ETH trong ví anh, có thể khác nhau về số lượng. Ngược lại, NFT lại có tính quý hiếm độc đáo. Một chú “mòe ảo” trong CryptoKitties là độc nhất vô nhị, mỗi con chỉ có một nhận dạng duy nhất, không trùng lặp. Mấu chốt nằm ở việc NFT không thể chia nhỏ và không thể thay thế (non-fungible) – đặc điểm tạo nên giá trị độc nhất cho nó.

NFT được sưu tầm với độ quý hiếm mặc định, qua thời gian sẽ tích lũy giá trị với kỳ vọng lần giao dịch tiếp theo có giá cao hơn lần trước. Bởi lẽ, bản chất của việc sưu tầm nằm ở sở thích và cảm quan thẩm mỹ mỗi cá nhân. Từ đó nó mới có sức ảnh hưởng lớn hơn tới thị hiếu của một cộng đồng chơi NFT. Một người có thể sẵn sàng trả gần 600.000 USD cho một “con mòe” ảo Nyan, hay 1,5 triệu Đô cho 9 mảnh đất ảo trên Axie Infinity.

Tiềm năng 

– Chưa có một đồng coin nào có thể tạo lợi nhuận kỷ lục 100.000% trong 3 ngày như NFT bức tranh “Trump” từ Hashmasks. Sự khan hiếm của các NFT độc lạ có tiềm năng tăng giá không tưởng.

– Công nghệ blockchain cho phép thú sưu tầm 4.0 giờ đây minh bạch và thuận tiện hơn. Bạn có thể truy xuất nguồn gốc, xác nhận chủ nhân bức tranh trị giá cả tỷ đồng chỉ với vài cú click chuột đơn giản. Thậm chí lịch sử giao dịch của nó đều được ghi lại trên chuỗi. Yếu tố hàng giả hàng nhái bị loại bỏ hoàn toàn.

– Việc token hóa các tài sản trên chuỗi mở ra khả năng lưu trữ an toàn, bảo mật và hiệu quả hơn so với thú sưu tầm đồ truyền thống. Bằng chứng là các nhà đấu giá danh tiếng như Christie’s đang chào bán những NFT đầu tiên. Hơn hết là lợi ích từ việc thanh toán xuyên biên giới bằng tiền mã hóa sẽ giúp chi phí giao dịch thấp hơn và thời gian chờ ngắn hơn các phương pháp truyền thống.

Hạn chế 

– Điểm yếu dễ thấy nhất của NFT là thanh khoản kém. Tổng khối lượng giao dịch của NFT từ trước tới nay chỉ rơi vào khoảng 300 triệu Đô. Nếu so sánh, con số này chỉ bằng 0.1% khối lượng giao dịch giao ngay của tiền mã hóa trong … 1 ngày.

Doanh số từ các dự án NFT nổi bật. Nguồn: Kyros Ventures, đăng tải ngày 27/12/2020
Doanh số từ các dự án NFT nổi bật tính đến cuối tháng 12/2020. Nguồn: Kyros Ventures

– Việc định giá khá cảm tính. Âu cũng do bản chất của việc sưu tầm là do sở thích, cảm quan từng người, nên sẽ có cảnh fan cuồng sẵn sàng trả giá cao, trong khi fan tháng tám thì định giá thấp. Đó mới chỉ là một phần tạo nên giá trị một NFT mà thôi.

Các bước mua bán NFT

1. Đầu tiên, bạn chắc chắn phải có ví tiền mã hóa để mua và lưu trữ NFT. Đương nhiên là ví phải có tiền.

2. Kết nối ví với nền tảng bán NFT bạn muốn mua. Khi thanh toán, hãy để ý phí giao dịch vì nhiều lúc, tiền gas trên Ethereum còn cao hơn tiền con thú mà bạn sắp nhận được.

3. Các token này sẽ về ví bạn. Với các ví crypto có tích hợp cả Dapp sàn giao dịch NFT thì bạn có thể định giá đặt lệnh bán ngay, hoặc tích lũy chờ tới thời điểm chín muồi.

Trong các bài sau, chúng ta sẽ đào sâu hơn về cách tham gia vào NFT, các dự án nổi bật cùng những chia sẻ từ kinh nghiệm thực chiến của đội ngũ Coin68. Từ cách kiếm tiền cho tới cách hạn chế mất tiền từ NFT. Hãy cùng đón chờ!

Nguồn: https://coin68.com/nft-la-gi/

Công nghệ Blockchain là gì? Định nghĩa chính xác nhất về Blockchain

0

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực đầu tư, ngân hàng, tiền điện tử trong những năm gần đây, chắc hẳn bạn cũng nghe đến thuật ngữ “Blockchain”. Trong thời đại 4.0, khái niệm Blockchain trở nên quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về đặc tính và cách thức hoạt động của công nghệ này. Bài viết của chúng tôi hôm nay sẽ cung cấp một cái nhìn rõ nét và trả lời câu hỏi công nghệ Blockchain là gì.

Công nghệ Blockchain là gì?

Mặc dù được biết đến là một công nghệ mới, Blockchain cũng đã kịp “sắm” cho mình một vài dòng sử thú vị. Năm 2008, bút danh Satoshi Nakamoto xuất bản “Bitcoin: hệ thống tiền điện tử”. Một năm sau đó, một giao dịch Bitcoin đã được thực hiện thành công. Năm 2011, 1 đơn vị Bitcoin có giá trị bằng 1 USD. Từ nên tảng này, năm 2012, Blockchain và Crypto chính thức bước vào văn hóa đại chúng bằng việc xuất hiện trên các chương trình truyền hình nổi tiếng.

công nghệ blockchain là gì

Năm 2016, IBM tuyên bố sử dụng chiến lược Blockchain cho các giải pháp kinh doanh dựa trên điện toán đám mây. Chính phủ Nhật Bản cũng công nhận tính hợp pháp của Blockchain và Crypto. Từ đó đến nay, công nghệ Blockchain đang được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống. Vậy thực sự Blockchain là gì?

công nhệ blockchain dược ứng dung mạnh vào cuộc sống

Như tên gọi của nó, block có nghĩa là các khối, chain có nghĩa là chuỗi, vậy Blockchain là gì? Nó được định nghĩa đơn giản là một chuỗi các khối, mà bên trong những khối đó có chứa các thông tin về giao dịch tài chính, quyền sở hữu tài sản… Công nghệ Blockchain 4.0 được xem như là một loại cơ sở dữ liệu, tức một tập hợp thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử trên hệ thống máy vi tính được lập trình với khả năng ghi lại và theo dõi những thông tin có giá trị, chẳng hạn như quyền sở hữu đất đai, bất động sản, hay các giao dịch liên quan đến lĩnh vực tài chính.

Blockchain gồm 3 thành phần chính là Block, Node, Miner. Trong đó, mỗi block sẽ chứa ba thành phần cơ bản gồm dữ liệu, một số nguyên 32bit có tên là nonce và một hàm băm hash.

blockchain bao gồm 3 thành phần chính

Khi khối đầu tiên của chuỗi được tạo, một nonce sẽ xây dựng một hàm băm. Điều này đồng nghĩa với việc dữ liệu đã được “đóng dấu” và không thể sửa đổi.

Blockchain dùng để làm gì?

Mục đích ra đời của blockchain là cho phép mọi người, đặc biệt là những người xa lạ, không có niềm tin với đối phương cùng chia sẻ một dữ liệu có giá trị một cách an toàn, chính xác và không mạo danh. Về cơ bản, Blockchain có thể được hiểu là khả năng mở rộng sự tin tưởng thông qua công nghệ.

blockchain dùng để làm gì

Chúng ta có thể hiểu đơn giản là những thông tin về hoạt động tài chính, giao dịch tài sản sẽ được ghi vào một cuốn sổ cái. Điểm khác biệt của Blockchain với cuốn sổ giấy là thay vì một người lưu giữ, công nghệ này sẽ giúp công khai thông tin cho những người có liên đới để cùng quản lý cũng như đảm bảo tính chính xác, minh bạch của thông tin.

Các đặc điểm chính của Blockchain

Một cơ sở dữ liệu phân tán

Hầu hết các Blockchain được thiết kế như một cơ sở dữ liệu phi tập trung. Các “tài sản” kỹ thuật số được phân phối thay vì sao chép hoặc chuyển giao trên Blockchain. Nhờ đó, mọi người trong cùng chuỗi có thể kiểm soát thông tin, dữ liệu có trong khối.

Tính bền vững và tăng cường bảo mật

Trong một Blockchain, mỗi khối đều có hàm băm riêng biệt cũng như tham chiếu đến hàm băm của khối nằm trước nó. Vì vậy, việc khai thác một chuỗi khá phức tạp, đặc biệt là trên các chuỗi lớn.

Những người khai thác chuỗi này sẽ sử dụng phần mềm chuyên dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến số học vô cùng phức tạp, khi muốn tìm ra một nonce tạo ra một hàm băm được chấp nhận. Bởi, mỗi nonce chỉ có 32bit trong khi mỗi hàm băm là 256bit, nên có khoảng bốn tỷ tổ hợp nonce và hàm băm cần phải được tìm kiếm trước khi tìm ra “nonce vàng” để khối của họ được thêm vào chuỗi.

các đặc điểm chính cúa blockchain

Ngoài ra, sự thay đổi đối với bất kỳ một khối nào trong chuỗi không chỉ tác động lên bản thân nó, mà còn toàn bộ các khối khác ở phía sau. Chính vì vậy, việc thao túng công nghệ Blockchain vô cùng khó khăn. Không phải ai cũng có đủ khả năng công nghệ thông tin cũng như thời gian đủ lớn để tìm ra một nounce vàng. Do đó, công nghệ Blockchain 4.0 được đảm bảo về tính bền vững và khả năng bảo mật.

Minh bạch và không thể bị phá vỡ

Các block được nối tiếp nhau tạo thành chuỗi, một khi một block đã được cập nhật, bạn sẽ không thể xóa thông tin trong đó đi. Blockchain hoạt động dựa trên nguyên tắc ghi chép phổ biến trong tài chính là không được phép xóa bỏ dữ liệu đã cập nhật, thay vào đó cập nhật thêm các block mới, với nội dung cần chỉnh sửa và tên tuổi của người chỉnh sửa. Điều này vừa giúp rõ ràng thông tin lẫn sự toàn vẹn của các dữ liệu đã được tạo.

Một mạng lưới các node

Node là mắt xích liên kết giữa các khối trong chuỗi. Chúng có hai nhiệm vụ cơ bản là chia sẻ thông tin và giữ bản sao của các giao dịch, dữ liệu đã được cập nhật. Mỗi nút trong mạng lưới hoạt động độc lập với tư cách là những người xác minh có thẩm quyền.

blockchain là một mạng lưới các node

Đây được xem là một trong những khái niệm quan trọng khi nói đến công nghệ Blockchain. Đối với công nghệ này, không một máy tính hoặc một tổ chức nào có thể đơn phương sở hữu chuỗi. Thay vào đó, Blockchain hoạt động như một sổ cái được kết nối với nhau thông qua các nút. Các nút này có thể một loại thiết bị điện tử bất kỳ, có khả năng duy trì bản sao của Blockchain và đảm bảo khả năng hoạt động của chuỗi.

Blockchain có chức năng giống như Google Docs

Đây là cách hiểu đơn về Blockchain. Thực tế, Blockchain và Google Docs đều là những công cụ, công nghệ để lưu trữ dữ liệu, đồng thời cho phép tài liệu đào được chia sẻ với một nhóm người khác. Điều này tạo ra một chuỗi phân phối phi tập trung cho phép nhiều người cùng truy cập vào tài liệu trong cùng một thời điểm. Ngoài ra, những sửa đổi trong Google Docs và Blockchain đều được ghi lại theo mốc thời gian thực tế, đảm bảo được tính công khai của thông tin.

blockchain có chức năng giống google docs blockchain là gì

Ưu và nhược điểm của Blockchain là gì

Sự ra đời của công nghệ Blockchain mang lại nhiều lợi thế trong các lĩnh vực khác nhau, cung cấp khả năng bảo mật cao hơn trong các môi trường không đáng tin cậy.

Ba ưu điểm nổi bật của Blockchain

Phân phối

Vì dữ liệu thường được lưu trữ trong hàng nghìn thiết bị trên cùng một mạng lưới phân tán gồm các node, nên hệ thống cũng như dữ liệu trên blockchain có khả năng chống lại sự tấn công bên ngoài. Mỗi nút mạng có thể sao chép và lưu trữ một bản sao của cơ sở dữ liệu, do đó sẽ đảm bảo không có điểm nào bị lỗi.

Ổn định

Khi dữ liệu đã được cập nhật vào Blockchain thì việc xóa hoặc thay đổi nó là bất khả thi. Điều này giúp Blockchain trở thành một công nghệ tối ưu để lưu trữ các hồ sơ tài chính hay bất kỳ dữ liệu nào khác khi cần theo dõi kiểm tra vì mọi thay đều được theo dõi và ghi lại vĩnh viễn trên hệ thống.

Hệ thống đáng tin cậy

Trong các hệ thống thanh toán truyền thống, các giao dịch không chỉ phụ thuộc vào hai bên liên quan mà còn bên trung gian như ngân hàng, công ty tín dụng hoặc nhà cung cấp dịch vụ thanh toán. Khi sử dụng công nghệ Blockchain, điều này không còn cần thiết nữa vì hệ thống có thể tự xác minh các giao dịch thông qua hoạt động “Mining” – “đào” coin. Do đó, Blockchain có khả năng loại bỏ rủi ro đến từ bên thứ ba cũng như giảm bớt chi phí khi giao dịch.

Nhược điểm của blockchain

Khóa cá nhân

Mỗi người dùng sẽ được cấp một khóa riêng tư tương ứng nhằm truy cập vào dữ liệu. Nếu để mất khóa riêng tư này, dữ liệu, thông tin và tài sản của họ cũng sẽ bị mất.

mỗi người sẽ được cấp một khóa cá nhân blockchain là gì

Lưu trữ

Sự tăng trưởng về dung lượng lưu trữ của Blockchain đang vượt xa khả năng mà một ổ cứng có thể tải xuống. Điều này có nghĩa là khả năng mất các node là hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Blockchain là gì

Blockchain được phát triển nhằm tạo điều kiện sử dụng loại tiền mới vì không có ngân hàng hoặc chính phủ nào có thể tham gia giám sát các giao dịch thông qua Crypto.

Điểm khác biệt đầu tiên giữa Bitcoin nói riêng cũng như Crypto nói chung và Blockchain là Bitcoin là một loại Crypto còn Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán.

Điểm khác biệt thứ hai là Bitcoin hoạt động được dựa trên Blockchain, trong khi Blockchain có thể sử dụng nhiều tài sản khác, không chỉ có Bitcoin.

sự khác biệt giữa blockchain và bticoin

Điểm thứ ba, Bitcoin hoạt động ẩn danh trong khi Blockchain hoạt động dựa trên cơ chế rõ ràng. Để được sử dụng trong các lĩnh vực, Blockchain phải đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt mà bên còn lại đưa ra.

Cuối cùng, Bitcoin chỉ có thể chuyển tiền tệ giữa người sử dụng trong khi Blockchain có thể giao dịch tất cả mọi phương tiện bao gồm tiền tệ, quyền sở hữu tài sản…

Mặt khác, Blockchain là một “sổ cái kỹ thuật số” công khai giữa những người có nhu cầu giao dịch với nhau, và một trong những phương tiện trao đổi trong mạng lưới đó chính là Crypto.

Các phiên bản của công nghệ Blockchain

Về cơ bản, Blockchain dựa trên mô hình sổ cái phân tán, số hóa và phi tập trung.

Blockchain 1.0: Tiền tệ

Năm 2005, người ta cho ra đời ý tưởng về việc tạo ra một loại tiền điện tử. Sổ cái Blockchain ra đời như một phương tiện hỗ trợ hoạt động của loại tiền này. Nói cách khác, Bitcoin, loại crypto đầu tiên cũng chính là ứng dụng đầu tiên của Blockchain.

phiên bản 1.0 của blockchain là gì

Blockchain 2.0: Hợp đồng thông minh

Blockchain đã thoát khỏi sự hạn hẹp bằng cách vượt ra khỏi lĩnh vực crypto mà tiến đến với Smart Contract. Công nghệ này có tác dụng bảo vệ các hợp đồng thông minh dưới sự can thiệp của những người có mục đích không tốt. Khi làm việc trên loại hợp đồng này, người sử dụng sẽ không cần tiêu tốn chi phí vào việc xác thực, vận hành và chống gian lận.

blockchain là một dạng hợp đồng thông minh

Blockchain 3.0: Ứng dụng phi tập trung

Có thể hiểu đơn giản thông qua việc lấy ví dụ từ các ứng dụng trên CHPlay hay App Store là các ứng dụng được tạo ra bởi một tổ chức, cá nhân nào đó và chịu sự chi phối của họ. Trái lại, các ứng dụng xuất hiện trên Blockchain không chịu sự kiểm soát của bất cứ một cá nhân thay vào đó là một tập thể những người có mặt trong chuỗi. Đó chính là sự phi tập trung của ứng dụng trên Blockchain.

blockchain 3.0 là ứng dụng phi tập trung blockchain là gì

Coin68 sẽ có một bài viết chi tiết về các ứng dụng phi tập trung trong thời gian sớm nhất!

Blockchain 4.0: Ứng dụng thực tiễn

Blockchain của thời đại này không chỉ tập trung vào lĩnh vực tài chính mà còn trở thành một giải pháp cho các vấn đề cơ bản của đời sống. Blockchain có tác dụng hỗ trợ các doanh nghiệp xây dựng một quá trình làm việc xuyên nền tảng, chẳng hạn như chuỗi cung ứng, hệ thống xử lý đơn hàng tự đồng, thanh toán, thu thập dữ liệu Internet.

blockchain 4.0 là ứng dụng thực tiễn

Công nghệ Blockchain hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của Blockchain dựa trên sự đồng thuận đến từ đa số và không có trung gian. Một khối muốn có mặt trong chuỗi, cần phải đạt những yêu cầu sau:

 • Mọi thông tin giao dịch đều phải được ghi lại và được xác nhận những cá nhân có quyền quản lý dữ liệu trong khối.
 • Tiếp theo, sau khi quá trình chuyển đổi thành hàm băm, khối đó sẽ được đóng lại và nối tiếp chuỗi.

Tại sao việc sửa dữ liệu trên Blockchain là bất khả thi?

Như đã nói ở trên, dữ liệu lưu trữ trong một khối sẽ đi kèm với một hàm băm tương ứng. Khi ta sửa đổi dữ liệu trong khối, các khối tiếp theo năm trong chuỗi sẽ trở nên không hợp lệ. Do đó, khi muốn thay đổi một khối, ta cũng phải đảm bảo tính hợp lệ của các khối phía sau.

tại sao sửa dữ liệu trên blockchain là bất khả thi

Mặt khác, Blockchain hoạt động dựa trên kiến trúc mạng ngang hàng, cho phép mọi người đều có quyền truy cập vào mạng lưới. Mỗi cá nhân sẽ nhận đều sở hữu một bản copy của Blockchain, đồng thời chỉ khi có 50% nút đồng thuận thì một khối mới mới được xem là hợp lệ và được thêm vào chuỗi.

Do đó, bạn sẽ không thể nào tự ý sửa đổi nội dung có trong một Block nằm trong Blockchain.

Blockchain có bao nhiêu loại? ?

Dựa trên một số tiêu chí, các hệ thống Blockchain được phân loại thành 3 loại chính:

Public Blockchain:

Blockchain công khai cung cấp nền tảng mở cho mọi người từ nhiều tổ chức hay cá nhân tham gia giao dịch và khai thác. Một điểm quan trọng là không tồn tại bất cứ một hạn chế nào đối trong hệ thống công cộng này. Do đó, đây còn được gọi là Blockchain “không phần quyền” khi mọi người đều được trao quyền tìm hiểu, ghi lại các giao dịch và thực hiện kiểm toán hoặc xem xét các khối trong chuỗi không kể thời gian. Hệ thống này được coi là nền tảng mở và hoạt động trên cơ chế đồng thuận phi tập trung.

blockchain có bao nhiêu loại public blockchain

Private Blockchain

Đây là hệ thống Blockchain được thiết lập để tạo điều kiện chia sẻ và trao đổi dữ liệu riêng tư giữa một nhóm cá nhân thuộc một tổ chức hoặc giữa nhiều tổ chức với nhau. Private Blockchain được hiểu là một chuỗi được cấp phép, và chỉ những ai được phân quyền mới có thể truy cập vào chuỗi và các khối. Hệ thống này hoạt động theo cơ chế tập trung.

hệ thống private blockchain

Consortium Blockchain – Permissioned Blockchain

Được hiểu là một Blockchain liên hợp bao gồm một tập hợp các node được xác định trước khi chịu trách nhiệm về sự đồng thuận cũng như xác thực khối. Hệ thống tập trung một phần này nằm dưới sự kiểm soát của một số node xác thực được chọn, có khả năng quyết định dữ liệu của khối là công khai hay hạn chế.

consortium blockchain và permissioned blockchain

Các thuật toán đồng thuận trong Blockchain là gì

Thuật toán đồng thuận là một thủ tục mà qua đó tất cả các thành viên thuộc mạng lưới Blockchain đồng lòng để đạt thỏa thuận chung. Có thể hiểu cơ bản, thuật toán đồng thuận đảm bảo rằng mọi khối mới được thêm vào chuỗi là phiên bản duy nhất và được các nút chấp nhận.

Giao thức đồng thuận trong Blockchain bao gồm các mục tiêu cụ thể như thỏa thuận, hợp tác bình đẳng và bắt buộc tham gia đối với từng nút. Do đó, mỗi thuật toán đồng thuận nhằm mục đích tìm ra một thỏa thuận chung mang lại lợi ích cho toàn bộ hệ thống.

Các thuật toán đồng thuận của Blockchain:

PoW

Đây là thuật toán mà Bitcoin đã sử dụng. Ý tưởng chính của thuật toán này là các nút sẽ có cơ hội được giải một “câu đố toán học”, nút nào giải được càng sớm thì sẽ được khai thác các khối tiếp theo trong chuỗi.

PoS

Đây được xem là giải pháp thay thế của PoW. Đối với thuật toán này, thay vì đầu tư vào phần cứng người tham gia sẽ sử dụng tiền đầu tư của họ để làm cơ sở đặt vào các khối mà họ nghĩ rằng sẽ là thành phần tiếp theo của chuỗi. Dựa trên các khối thực tế được thêm vào Blockchain, tất cả những người xác nhận sẽ nhận thưởng tương ứng với số tiền mà họ đã đặt cược.

các thuật toán đồng thuận trong blockchain thuật toán pos

PoB

Thuật toán này cho phép các miners gửi tiền đến một địa chỉ mà họ không thể truy cập, nhằm tìm kiếm cơ hội được hưởng đặc quyền khai thác trên hệ thống dựa theo một quy trình lựa chọn ngẫu nhiên. Tùy thuộc vào các triển khai, các “thợ đào” có thể sử dụng tiền có trong ứng dụng Blockchain hoặc tiền tệ của chuỗi thay thế, chẳng hạn như tiền Bitcoin. Lượng tiền đầu tư tỉ lệ thuận với khả năng được chọn để khai thác khối tiếp theo.

PoC

Thuật toán này chú trọng vào đầu tư không gian của ổ cứng. Khi các trình xác thực dung lượng ổ cứng xuất hiện càng nhiều, họ sẽ có thêm lợi thế trong việc được chọn khối để khai thác và nhận phần thưởng.

thuật toán đồng thuận poc trong blockchain

PoET

PoET là một trong những thuật toán đồng thuận công bằng nhất trong việc chọn khối tiếp theo dựa trên những phương tiện hợp lý. Trong thuật toán này, mọi tình xác thực trên mạng đều có cơ hội hợp lý để tạo khối của riêng họ. Tất cả các nút thông qua một khoảng thời gian ngẫu nhiên, để nhận thông tin về các khối đã tạo. Người chiến thẳng là người xác nhận có giá trị hẹn giờ thấp nhất. Sau đó, chuỗi sẽ thêm khối từ nút của người đó.

Ai tạo ra công nghệ Blockchain?

Năm 2008, Blockchain được đặt nền tảng bởi Satoshi Nakamoto, một nhân vật hoặc tổ chức ẩn danh mà đến nay không ai có thông tin chính xác về họ.

ai tạo ra công nghệ blockchain

Blockchain có thể dùng ở đâu?

Blockchain sẽ được dùng trong những lĩnh vực sau đây:

Hợp đồng thông minh

Đây là các kỹ thuật số được nhúng bởi đoạn code IFTTT trong hệ thống, cung cấp cho các bên về nội dung chi tiết cũng như các điều khoản trong hợp đồng đều sẽ được thực hiện một cách tự động theo những gì đã được lập trình sẵn.

Nền kinh tế chia sẻ

Blockchain sẽ loại bỏ sự chênh lệch xuất hiện trong nền kinh tế bằng cách duy trì các nền tảng phi tập trung, ngang hàng để mọi giao dịch đều có thể tiến hành một cách minh bạch, không chịu sự chi phối của các bên trung gian. Nhờ đó, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc xây dựng một thị trường chia sẻ kinh tế.

blockchain trong nền kinh tế chia sẻ

Mở rộng thị trường huy động vốn

Như đã nói ở trên, Blockchain có khả năng đảm bảo được tính minh bạch và an toàn giữa việc trao đổi thông tin giữa các bên. Nhờ vậy, khách hàng và doanh nghiệp có thể tiếp cận nhau dễ dàng, nhanh chóng và đáng tin cậy hơn.

Kiểm tra chuỗi cung ứng

Blockchain được sử dụng trong việc quản lý chuỗi cung ứng các lĩnh vực Logistics, nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm. Công nghệ này mang lại nhiều lợi ích đối với chuỗi cung ứng bằng khả năng cập nhật nhanh chóng và chính xác, thông tin được mã hóa đảm bảo tính an toàn và minh bạch, giảm thiểu chi phí quản lý cũng như gia tăng niềm tin của người tiêu dùng.

Cùng một số ứng dụng khác trong

 • Quản trị
 • Lưu trữ file
 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ
 • Internet of Things (IoT)
 • Quản lý danh tính
 • AML và KYC (AML là chống rửa tiền và KYC là xác minh danh tính)
 • Hệ thống lưới vi mô lân cận (Neighbourhood Microgrid)
 • Lưu trữ thông tin
 • Giao dịch chứng khoán

Các ứng dụng của trong đời sống của Blockchain là gì

Blockchain hiện đang được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực trong đời sống.

Ứng dụng Quản lý tài sản sử dụng blockchain là gì

Tài sản ở đây có thể là tài sản hữu hình như máy tính, laptop hoặc tài sản vô hình như phần mềm, dịch vụ. Blockchain cung cấp khả năng lưu trữ và chia sẻ của mình cho mạng lưới kinh doanh. Các hoạt động quản lý bao gồm sản xuất tuần tự các khối tài sản, xác nhận tài sản, vốn hóa tài sản, kích hoạt bảo hành và cài đặt tài sản.

Ứng dụng trong Bất động sản của blockchain là gì

Các giao dịch trong BĐS thường khá cồng kềnh, kém minh bạch và tốn kém do sự tham gia của nhiều bên trung gian khác nhau. Do đó, nhiều người tìm đến Blockchain như một cách thức thông minh mã hóa mọi dữ liệu về tài sản bất động sản cũng như những thuộc tính của chúng thành một địa chỉ kỹ thuật số tương ứng. Những thông tin được lưu trữ bao gồm thuộc tính sử dụng, tài chính, pháp lý, hiệu suất tòa nhà, thuộc tính vật lý, lịch sử giao dịch.

các ứng dụng của blockchain trong đời sống

Ứng dụng trong Tài chính của Blockchain là gì

Quy trình này vô cùng quan trọng nhưng cũng khá tốn thời gian bởi nhiều yếu tố tác động như trung gian, ngân hàng và tiền tệ. May mắn thay, Blockchain có thể tăng tốc và đơn giản hóa quá trình này bằng việc xóa bỏ vai trò của trung gian. Đồng thời, giúp việc chuyển tiền trở nên hiệu quả hơn. Cho đến nay, Blockchain đã giúp giảm chi phí chuyển tiền từ 5-20% xuống còn 2-3% tổng tiền, cũng như cung cấp các giao dịch thời gian thực được đảm bảo trên toàn cầu.

Hỗ trợ trong việc khác

Không chỉ liên quan đến tài sản, kinh tế, Blockchain còn hoạt động tích cực trong lĩnh vực tình yêu. Cụ thể, hệ thống này có thể tìm kiếm trực tuyến một cô dâu và chú rể ngẫu nhiên, tạo cơ hội để họ gặp mặt và làm quen. Mục đích cuối cùng là đi đến một cuộc hôn nhân. Năm 2014, một cặp đôi tên là Joyce và David Mondrus đã nên duyên thành công nhờ phương pháp này,

Ứng dụng trong Chăm sóc sức khỏe của Blockchain là gì

Thay vì lưu trữ trên hồ sơ giấy hoặc ổ cứng của một máy tính, thì này bệnh án của bệnh nhân đã được đẩy vào từng khối trong chuỗi để lưu trữ một cách phi tập trung, đồng thời cho phép các bác sĩ và Công ty Bảo hiểm truy cập để nắm bắt tình hình bệnh của bệnh nhân. Trong trường hợp bệnh nhân cần chuyển viện, họ chỉ cần di chuyển thông tin trên chuỗi thay vì hồ sơ giấy phức tạp.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin toàn diện, đáng chú ý về Blockchain, công nghệ của thời đại mới, đặc biệt là 4.0. Nó được sử dụng trên toàn cầu nằm duy trì cơ sở hạ tầng ngang hàng dưới hình thức phân quyền. Coin68 hy vọng bài viết Blockchain là gì? này hữu ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu và hoạt động trên Blockchain.

Nội dung trong bài viết này không được xem là một lời khuyên đầu tư, các bạn nên tìm hiểu đầy đủ và trang bị đầy đủ cho mình kiến thức về tài chính cũng như Crypto để có thể đưa ra những quyết định và sự lựa chọn đúng đắn nhất. Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://coin68.com/blockchain-la-gi-2/

DeFi là gì? Tất tần tật về đầu tư DeFi dành cho người mới bắt đầu

0

DeFi là gì?

DeFi (viết tắt của Decentralized Finance) có nghĩa là tài chính phi tập trung khi nói về một cơ sở hạ tầng tài chính xây dựng dựa trên Blockchain, chúng gần đây đã gây được nhiều sức hút trong thị trường tiền mã hóa. Thuật ngữ này thường đề cập đến một giao thức mở, không cần sự cho phép (permissionless), minh bạch (transparent) có khả năng tương tác cao với các ngăn xếp giao thức xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract), điển hình là Blockchain của Ethereum (nghiên cứu chi tiết Whitepaper của Buterin, 2013). Nó tái tạo các dịch vụ tài chính hiện có cởi mở hơn và minh bạch hơn. Đặc biệt, DeFi không dựa vào các trung gian và tổ chức tập trung. Thay vào đó đó, nó dựa trên các giao thức mở và các ứng dụng phi tập trung – DAppCác thỏa thuận được thực thi bằng code, các giao dịch được thực hiện theo cách an toàn và có thể xác minh được và các thay đổi trạng thái hợp pháp vẫn tồn tại trên một blockchain công khai. Do đó, kiến trúc này tạo ra một hệ thống tài chính bất biến, khả năng tương tác cao với tính minh bạch chưa từng có, quyền truy cập bình đẳng và cần ít người giám sát, trung tâm hay dịch vụ ký quỹ, vì hầu hết các vai trò được đảm nhận bởi Hợp đồng thông minh (Smart contract).

Từ CeFi đến DeFi

Từ CeFi đến DeFi
Từ CeFi đến DeFi (Ảnh minh họa)

Defi thường chỉ được đặt trong bối cảnh xoay quanh Blockchain và tiền điện tử, nhưng phạm vi của nó rộng hơn nhiều. Để hiểu rõ quá trình phát triển của DeFi, chúng ta cần hiểu thực trạng của tài chính truyền thống hiện nay (Centralized Finance – CeFi). Cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống hiện đại được xây dựng theo mô hình tập trung. Các trung tâm hoạt động kinh tế chính, chẳng hạn như New York và London, Hồng Kông hoặc các quốc gia đang sử dụng hệ thống tiền tệ với ngân hàng trung ương làm trung tâm và sử dụng đồng tiền pháp định (theo cơ chế thả nổi).

Các tổ chức tài chính này như là hệ thống thần kinh điều khiển nền kinh tế các khu vực và tác động đến toàn cầu, đã cung cấp rất nhiều dịch vụ vay, cho vay, huy động vốn, tiết kiệm, bảo hiểm,… hoạt động rất hiệu quả và lớn mạnh như ngày nay. Song vẫn còn tồn tại nhiều lỗ hổng kiến trúc kinh tế khi chứng kiến cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, với việc ngân hàng Lehman Brothers tuyên bố phá sản gây tổn thất hàng trăm tỷ đô la từ nguyên nhân cho vay dưới chuẩn, hay cuộc khủng hoảng tiền tệ do lạm phát của Venezuela đã khiến quốc gia này suy thoái trong nhiều năm và nhiều vụ bê bối về tiền tệ tương tự diễn ra đã đặt ra một câu hỏi lớn cho cách thức vận hành thiếu minh bạch của hệ thống tài chính hiện tại, do con người vận hành.

Nhược điểm của hệ thống tài chính tập trung – CeFi

Hệ thống quản lý do con người thiếu minh bạch

 • Như đã đề cập ở trên các tổ chức tài chính đang vận hành quản lý bởi con người đang tập trung quyền hạn vào một vài cá nhân nhất định đứng đầu mô hình kim tự tháp, gây ra các sự sai sót hoặc cố tình lạm dụng quyền hạn để gây ra tổn thất và thất thoát từ các lỗ hổng kiến trúc tài chính.
 • Báo cáo tài chính hiện nay của các công ty thường không phản ánh đúng với những gì họ công khai vì quyền lợi riêng tư, bảo mật dữ liệu để cạnh tranh thương mại, nhưng đồng thời cũng hạn chế trong việc minh bạch hoạt động của nó.

Phí các dịch vụ tài chính và các khoản vay cao

 • Khi muốn thực hiện các khoản vay có thế chấp, mức lãi suất trung bình có thể lên đến 7-8% trên năm tại phần lớn các ngân hàng. Chưa kể các dịch vụ phát sinh khi tiến hành thẩm định, lập hồ sơ và giải ngân trải qua thời gian trong nhiều ngày dẫn đến mất mát về chi phí cơ hội.
 • So sánh với một cơ chế ngang hàng (peer-to-peer), người tham gia mạng lưới có thể “thoả hiệp” trực tiếp với nhau. Nhờ thế mà chi phí phải trả cho vận hành của đơn vị trung gian sẽ giảm xuống và các khoản vay sẽ có lãi suất thấp hơn. Các ứng dụng phi tập trung cho phép người vay bất kỳ thời điểm nào và chi phí gần như bằng không.

Tài chính tập trung yêu cầu các giấy tờ chứng nhận

 • Giấy phép cũng như chứng nhận là vấn đề phức tạp với hệ thống tài chính tập trung. Người vay tiền đến ngân hàng và muốn thực hiện các khoản vay phải thông qua một quy trình phức tạp đòi hỏi cá nhân đó có các giấy tờ chứng nhận về khả năng thu nhập và danh tính. Bên cạnh đó còn là các gói vay có yêu cầu cao khiến nhiều người khó đáp ứng được tiêu chuẩn thế chấp. Điều này là dễ hiểu vì để quản lý chặt chẽ khâu cho vay, các ngân hàng sẽ phải có những chế tài khuôn khổ.
 • Ngược lại, với tổ chức phân quyền và được vận hành trên blockchain, mọi thông tin sẽ được tự động ghi lại, bạn sẽ không cần phải nhờ đơn vị chứng nhận tín dụng cho mình, đồng thời có thể nhận được những gói vay thuận tiện và phù hợp hơn.

Sự cần thiết của tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung sử dụng công nghệ với mục đích tách biệt các mô hình tài chính tập trung và cho phép cung cấp các dịch vụ tài chính ở bất kỳ đâu và bất kỳ ai bất kể dân tộc, tuổi tác hoặc bản sắc văn hóa nào. Các dịch vụ và ứng dụng DeFi chủ yếu được xây dựng trên các blockchain công khai và chúng tái tạo các dịch vụ tài chính hiện có được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn công nghệ chung hoặc cung cấp các dịch vụ sáng tạo được thiết kế riêng cho hệ sinh thái DeFi. Đồng thời, các ứng dụng DeFi cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tiền của họ thông qua ví cá nhân và các dịch vụ giao dịch phục vụ rõ ràng cho người dùng cá nhân thay vì các tổ chức.

Các đặc điểm của DeFi

 1. Permissionless (tạm dịch không cần cấp phép): Người tham gia sẽ bình đẳng như nhau mà không cần phải đăng ký với thủ tục quá phức tạp.
 2. Transparent (Minh bạch): Những yếu tố do con người tác động có thể được hạn chế vì mọi hoạt động trên hệ thống đều được ghi nhận và công khai.
 3. Chi phí thấp: Chính vì không có đơn vị đứng trên tất cả, mọi chi phí sẽ không thông qua bên thứ 3 và từ đó được cắt giảm một cách đáng kể.

DeFi đã được biết đến rộng hơn với khái niệm hệ sinh thái tài chính phi tập trung (Decentralized Financial Ecosystem) là tập hợp tất cả các giao thức, ứng dụng tương tác, liên kết, trao đổi tài sản với nhau được xây dựng và phát triển trên cùng một nền tảng Blockchain. Như Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum, Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Solana, Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Binance Smart Chain,… có nghĩa là đang đề cập đến các các lớp ứng dụng và tài sản mã hóa được được phát triển trên các Blockchain này thông qua hợp đồng thông minh.

Tổng hợp hệ sinh thái giữa CeFi và DeFi (đoạn này cho vào chú thích ảnh)
Tổng hợp hệ sinh thái giữa CeFi và DeFi (đoạn này cho vào chú thích ảnh)

Hợp đồng thông minh xương sống của DeFi

Như chúng ta đã biết, Blockchain được cấu thành bởi cấu trúc chuỗi khối là một mạng ngang hàng với cấu trúc dữ liệu phân tán. Kết cấu của blockchain như một sổ cái ghi lại toàn bộ giao dịch trên mạng lưới, có thể truy cập ở bất cứ đâu. Đặc điểm của Blockchain là dữ liệu ghi trên chuỗi khối có tính bất biến và không thể thay đổi, mã nguồn mở cho phép bất kỳ ai cũng có thể truy cập, theo dõi và công khai minh bạch, mọi dữ liệu đều được mã hóa và chỉ truy cập được thông qua khóa bảo mật và riêng tư.

Chính những bản chất của Blockchain giúp các giao thức xây dựng dựng trên Blockchain hay còn gọi là Hợp đồng thông minh (Smart Contract) có các đặc tính về phi tập trung, dữ liệu bất biến, công khai minh bạch và không cần sự cho phép và không cần sự tin cậy mà vẫn đảm bảo an toàn. Do đó Hợp đồng thông minh có vai trò là xương sống của giao thức và ứng dụng DeFi.

Hợp đồng thông minh là tập hợp các giao thức và ứng dụng được lưu trữ trên một Blockchain được thực thi và chạy song song với các trình xác thực (Validator Node) của mạng lưới Blockchain, chúng ta có thể gọi nó là lớp giao thức phát triển trên lớp hạ tầng của Blockchain (đề cập trong phần tiếp theo). Để dễ tiếp cận hơn, bạn có thể thấy các ứng ứng dụng và giao thức Web hiện nay, chúng ta chỉ có thể tương tác qua bề mặt giao diện lập trình của ứng dụng nhưng không thể truy cập được các logic giao thức được xây dựng bên trong. Khác với điều này, chúng ta có thể dễ dàng truy cập các giao thức Hợp đồng thông minh của các ứng dụng DeFi (DApp) được lưu trữ trên Blockchain thông qua mã nguồn mở.

Các thành phần tạo nên DeFi

DeFi là một cấu trúc kiến ​​trúc nhiều lớp. Mỗi lớp có một mục đích riêng biệt. Các lớp xây dựng trên nhau và tạo ra một cơ sở hạ tầng mở và có khả năng tổng hợp cao cho phép mọi người xây dựng trên, chia sẻ lại hoặc sử dụng các phần khác của ngăn xếp. Điều quan trọng là phải hiểu rằng các lớp này có thứ bậc: Chúng chỉ an toàn như các lớp bên dưới. Ví dụ: nếu blockchain trong lớp xử lý giao dịch bị xâm phạm, tất cả các lớp tiếp theo sẽ không được bảo mật. Tương tự, nếu chúng ta sử dụng sổ cái được cấp phép làm nền tảng, thì bất kỳ nỗ lực phân quyền nào trên các lớp tiếp theo sẽ không hiệu quả.

Hình 1: Các lớp cấu cấu trúc nên hệ thống DeFi
Hình 1: Các lớp cấu cấu trúc nên hệ thống DeFi

Phần này đề xuất một khung khái niệm để phân tích các lớp này và nghiên cứu chi tiết hơn về token và các lớp giao thức. Nó phân biệt giữa năm lớp, như thể hiện trong hình trên:

 1. Lớp xử lý giao dịch (Layer 1) bao gồm Blockchain và các tài sản giao thức gốc của nó (như ETH, BNB, DOT). Nó cho phép mạng lưu trữ thông tin quyền sở hữu một cách an toàn và đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi trạng thái nào cũng tuân theo bộ quy tắc của nó. Blockchain có thể được coi là nền tảng cho việc thực thi không cần tin cậy và đóng vai trò như một lớp để dàn xếp và giải quyết tranh chấp.
 2. Lớp tài sản (Layer 2) bao gồm tất cả tài sản được khởi tạo trên lớp Blockchain chính của Layer 1. Chúng bao gồm các tài sản của giao thức gốc như bất kỳ tài sản nào được thêm vào trên Blockchain. Chúng thường được gọi với cái tên là Token.
 3. Lớp giao thức (Layer 3) cung cấp các tiêu chuẩn cho các trường hợp sử dụng cụ thể như sàn giao dịch phi tập trung, thị trường nợ, công cụ phái sinh và quản lý tài sản trên chuỗi. Các tiêu chuẩn này thường được thực hiện dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh và có thể được truy cập bởi bất kỳ người dùng nào (hoặc ứng dụng DeFi). Do đó, các giao thức này có khả năng tương tác cao.
 4. Lớp ứng dụng (Layer 4) tạo ra các ứng dụng hướng đến người dùng kết nối với các giao thức riêng lẻ. Tương tác hợp đồng thông minh thường được tóm tắt bởi giao diện người dùng dựa trên trình duyệt web, làm cho các giao thức dễ sử dụng hơn.
 5. Lớp tổng hợp và điều phối (Layer 5) là một phần mở rộng của lớp ứng dụng. Các trang web tổng hợp tạo ra các nền tảng lấy người dùng làm trung tâm kết nối với một số ứng dụng và giao thức. Họ thường cung cấp các công cụ để so sánh và xếp hạng các dịch vụ, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp khác bằng cách kết nối với một số giao thức đồng thời và kết hợp thông tin liên quan theo cách rõ ràng và ngắn gọn.

Những sản phẩm trong hệ sinh thái DeFi

Nhiều người nghĩ rằng DeFi chỉ có hoạt động cho vay (Lending) từ MakerDao với đồng Dai (hay nay là đồng Sai). Tuy nhiên, mạng lưới của DeFi rộng hơn thế rất nhiều. Dưới đây là một số sản phẩm phát triển trong hệ sinh thái này.

 • Stablecoin
 • Sàn giao dịch phi tập trung
 • Sản phẩm vay và cho vay
 • Sản phẩm phái sinh
 • Sản phẩm quản lý tài sản
 • Bảo hiểm
 • Sản phẩm NFT

Stablecoin

Stablecoin
Stablecoin (Ảnh minh họa)

Stablecoin là đồng tiền được thiết kế để giá trị của nó duy trì ổn định, giá trị này neo/gắn với giá tài sản trong thế giới thực, phổ biến nhất là các đồng tiền pháp định trong thế giới thực như đồng đô la Mỹ. Các tài sản như BTC, ETH, XRP, LTC,… có giá trị biến động do đó gây ra việc khó quản lý và trao đổi giá trị theo thời gian, do đó chỉ phục vụ để nắm giữ như là một loại tài sản lưu trữ và người dùng không mong muốn sử dụng cho mục đích thanh toán. Do đó Stablecoin giúp người dùng dễ tiếp cận hơn và giao dịch hiệu quả hơn. Stablecoin được phát hành trên blockchain thông qua công nghệ mã hóa tài sản (asset tokenization) của Blockchain, chúng ta thường biết tới là tiêu chuẩn mã hóa ERC-20 của Ethereum, gần đây chúng ta có BEP-20 của Binance Smart Chain và SLP của Solana.

Việc phát hành các Stablecoin và các tài sản mã hóa cũng chứa nhiều yếu tố rủi ro, vì nhà phát hành token chỉ cam kết giá trị của nó qua một cách thức phát hành nhất định. Ba cơ chế phát hành phổ biến hiện nay của Stablecoin:

 • Phát hành dựa trên cơ chế thế chấp ngoài chuỗi. Các tài sản thế chấp ngoài chuỗi có nghĩa là các tài sản cơ bản được lưu trữ bằng dịch vụ ký quỹ, ví dụ như ngân hàng thương mại. Điển hình là đồng USDT do công ty Tether Limited phát hành cam kết mỗi USDT sẽ được quy đổi bằng 1 USD thực tế.
 • Phát hành dựa trên cơ chế thế chấp trên chuỗi. Tài sản thế chấp trên chuỗi bị khóa trên blockchain, thường là trong một hợp đồng thông minh. Điển hình là token DAI, đồng tiền được phát hành được thế chấp ETH trong hợp đồng thông minh của MakerDAO.
 • Và phát hành thông qua thuật toán như đồng Ampleforth, Basic Cash (BAC), Reserve Rights.

Sàn giao dịch phi tập trung DeFi

Sàn giao dịch phi tập trung DeFi
Sàn giao dịch phi tập trung DeFi

Sàn giao dịch phi tập trung là sàn giao dịch được thiết kế trên Blockchain, cho phép giao dịch ngang hàng và toàn bộ thực hiện trên chuỗi mà người dùng không cần lưu ký tài sản. Như chúng ta đã biết đối với các sàn giao dịch tập trung hiện nay, người dùng muốn giao dịch phải trực tiếp phải đăng ký tài khoản qua email hoặc số điện thoại và ký quỹ tài sản với sàn để thực hiện các tính năng giao dịch, mặc dù các trải nghiệm giao dịch cực kỳ tốt nhưng vấn đề nghiêm trọng đó là người dùng không truy cập sở hữu trực tiếp tài sản của họ, dẫn đến rủi ro là hệ thống sàn tập trung xảy ra sự cố thì toàn bộ tài sản người dùng sẽ bị đánh cắp.

Các đặc tính cơ bản của sàn giao dịch phi tập trung:

 • Giao dịch phi lưu ký
 • Không giám sát, không cần sự tin cậy
 • Giao dịch trên chuỗi và ngang hàng
 • Không cần xác minh danh tính
 • Không giới hạn thanh khoản

Có nhiều mô hình sàn phi tập trung hiện nay nhưng sau đây một vài mô hình phổ biến

Sàn Mô hình hoạt động Bước khám phá giá
0x Exchange off-chain Order book
(Air)Swap P2P/OTC P2P negotiation
Bancor CFMM Smart Contract
Balancer CFMM Smart Contract
Kyber Network Reserve Aggregator Proposal by maker
Uniswap CFMM Smart Contract

*CFMM: constant function market maker (nhà tạo lập thị trường chức năng không đổi)

Hoạt động cho vay (Lending)

Hoạt động cho vay trên nền tảng phi tập trung diễn ra giữa người vay và người cho vay không yêu cầu xác minh danh tính. Nghĩa là người cho vay kiếm được lãi suất và người đi vay vay được tiền mà không cần sự tin cậy, và cho phép. Mọi hoạt động đều diễn ra trên giao thức của blockchain.

 • Thứ nhất, tín dụng có thể được cung cấp với điều kiện khoản vay phải được hoàn trả tự động, nghĩa là người đi vay nhận được tiền, sử dụng và hoàn trả chúng — tất cả trong cùng một giao dịch blockchain. Giả sử người đi vay chưa trả lại tiền (cộng với lãi suất) vào cuối chu kỳ thực hiện giao dịch. Trong trường hợp này, giao dịch sẽ không hợp lệ và bất kỳ kết quả nào của nó (bao gồm cả chính khoản vay) sẽ được hoàn nguyên. Cái gọi là các khoản vay nhanh này (Wolff, 2018; Boado, 2020) là một ứng dụng thú vị nhưng vẫn mang tính thử nghiệm cao. Mặc dù các khoản vay nhanh chỉ có thể được sử dụng trong các ứng dụng được thanh toán tự động và hoàn toàn trên dây chuyền, nhưng chúng là một công cụ mới hiệu quả để kinh doanh chênh lệch giá và tái cơ cấu danh mục đầu tư. Do đó, chúng đang trên đà trở thành một phần thiết yếu của hoạt động cho vay DeFi.
 • Thứ hai, các khoản vay có thể được đảm bảo hoàn toàn bằng tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp được khóa trong một hợp đồng thông minh và chỉ được giải phóng khi khoản nợ được hoàn trả. Các nền tảng cho vay thế chấp tồn tại ở ba biến thể: Vị thế nợ có thế chấp(Collateralized debt positions), thị trường nợ thế chấp gộp (pooled collateralized debt markets) và thị trường nợ thế chấp P2P (P2P collateralized debt markets). Các vị thế nợ được thế chấp là các khoản vay sử dụng các token mới được tạo, trong khi thị trường nợ sử dụng các token hiện có và yêu cầu sự phù hợp giữa một bên đi vay và một bên cho vay.
Tổng giá trị khóa trong các dự án DeFi ngày 14/5/2021
Tổng giá trị khóa trong các dự án DeFi ngày 14/5/2021

Hoạt động cho vay (lending) trên DeFi lâu đời nhất đó là nền tảng MakerDAO, một trong những hệ thống nổi bật với mô hình khá sáng tạo của mình.

Các nền tảng cho vay phổ biến nhất là Aave (Boado, 2020), Compound (Leshner và Hayes, 2019) và dYdX (Juliano, 2017).

Sản phẩm phái sinh – Derivative

Khái niệm phái sinh trong các mô hình tài chính truyền thống phổ biến là các nền tảng giao dịch chọn nhị phân như Forex, chứng khoán và các hàng hóa được niêm yết hoặc các hợp đồng quyền chọn. Thường có một hệ thống tham chiếu giá để xác định vị thế của các các cặp giao dịch được mở. Đối với DeFi, các dẫn xuất phái sinh được mã hóa dưới dạng token. Nó cho phép các tài sản mã hóa gắn với giá thực tế của một tài sản khác hoặc thông qua một dự báo diễn ra sự kiện. Trong đó cần có một hệ thống theo dõi giá của các tài sản được gọi là Oracle mà điển hình nhất là Chanlink.

Tài sản mã hóa thông qua giá của tài sản khác điển hình là nền tảng Synthetix (tài sản tổng hợp). Các token phát hành trên nền tảng này mã hóa các tài sản khác như giá BTC, ETH và cổ phiếu trái phiếu, các chỉ số tài chính và bất cứ loại hàng hóa nào có thể xác định được giá cả. Bản chất của nền tảng này mở rộng mô hình vị thế nợ có thế chấp (CDP). Thay vì giới hạn việc phát hành đối với các stablecoin được chốt bằng USD, tài sản thế chấp bị khóa có thể được sử dụng để phát hành các token tổng hợp theo biến động giá của nhiều loại tài sản. Sự biến động cơ bản càng cao, rủi ro giảm xuống dưới một tỷ lệ thế chấp nhất định càng lớn.

Token phái sinh dựa trên sự kiện. Các token phái sinh dựa trên sự kiện có thể dựa trên bất kỳ biến nào có thể quan sát khách quan với một tập hợp các kết quả tiềm năng đã biết, thời gian quan sát cụ thể và nguồn phân giải. Người mua có thể mua bất kỳ token nào được phát hành bởi một hợp một hợp đồng thông minh trong đó khóa tài sản ETH, sau đó khi sự kiện kết thúc, hợp đồng thông minh phân chia lượng tài sản ETH dựa trên tỷ lệ người chiến thắng. Giao thức này được sử dụng trong các thị trường dự đoán.

Quản lý tài sản trên chuỗi

Cũng giống như các quỹ đầu tư truyền thống, quỹ trực tuyến chủ yếu được sử dụng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Chúng cho phép người dùng đầu tư vào một rổ tiền điện tử và sử dụng nhiều chiến lược khác nhau mà không cần phải xử lý các token riêng lẻ. Trái ngược với các quỹ truyền thống, biến thể trên chuỗi không yêu cầu người giám sát. Thay vào đó, các tiền điện tử bị khóa trong một hợp đồng thông minh. Các nhà đầu tư không bao giờ mất quyền kiểm soát tiền của họ, có thể rút hoặc thanh lý chúng và có thể quan sát số dư token của hợp đồng thông minh bất kỳ lúc nào.

Các hợp đồng thông minh được thiết lập theo cách tuân theo nhiều chiến lược đơn giản khác nhau, bao gồm tái cân bằng bán tự động trọng lượng danh mục đầu tư và giao dịch theo xu hướng, sử dụng đường trung bình động. Ngoài ra, có thể chọn một hoặc nhiều người quản lý quỹ để quản lý quỹ một cách chủ động. Trong trường hợp này, hợp đồng thông minh đảm bảo rằng các nhà quản lý tài sản tuân thủ chiến lược được xác định trước và hành động vì lợi ích tốt nhất của nhà đầu tư. Đặc biệt, các nhà quản lý tài sản bị giới hạn trong các hành động phù hợp với bộ quy tắc của quỹ và hồ sơ rủi ro được quy định trong hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh có thể giảm thiểu nhiều dạng của vấn đề tác nhân chính và kết hợp các yêu cầu quy định bằng cách thực thi chúng trên chuỗi. Do đó, việc quản lý tài sản theo chuỗi có thể dẫn đến chi phí thiết lập và kiểm toán quỹ thấp hơn.

Bất cứ khi nào ai đó đầu tư vào quỹ trực tuyến, hợp đồng thông minh tương ứng sẽ phát hành token quỹ và chuyển chúng vào tài khoản của nhà đầu tư. Những token này đại diện cho quyền sở hữu một phần của quỹ và cho phép chủ sở hữu token mua lại hoặc thanh lý phần tài sản của họ. Ví dụ: nếu một nhà đầu tư sở hữu 1 phần trăm token quỹ, thì người này sẽ được hưởng 1 phần trăm số tiền điện tử bị khóa. Khi nhà đầu tư quyết định đóng khoản đầu tư, các token quỹ sẽ bị đốt cháy, các tài sản cơ bản được bán trên một sàn giao dịch phi tập trung và nhà đầu tư được bồi thường bằng ETH tương đương với cổ phần của họ trong giỏ.

Có một số triển khai các giao thức quỹ trực tuyến, bao gồm Giao thức Set (Feng và Weickmann, 2019), Enzyme Finance (trước đây là Melon) (Trinkler và El Isa, 2017), Yearn Vaults (Cronje, 2020) và Betoken (Liu và Palayer, 2018). Tất cả các triển khai này được giới hạn ở các token ERC-20 và Ether. Hơn nữa, chúng phụ thuộc rất nhiều vào các phép toán về giá và các giao thức của bên thứ ba, chủ yếu để cho vay, giao dịch và bao gồm các tài sản tham chiếu có độ biến động thấp như đồng ổn định Dai hoặc USDC.

Sản phẩm bảo hiểm

Khi nói đến bảo hiểm, chúng ta thường nhắc đến các rủi ro. Trong các giao thức tài chính phi tập trung, rủi ro đối với các giao thức là không thể tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên nhân khiến hợp đồng thông minh bị tấn công, hoặc gặp sự cố dẫn đến thất thoát tài sản. Cơ chế bảo hiểm hiện nay chủ yếu được sử dụng để bảo vệ các giao thức như vay (lending), canh tác năng suất (yield farming) và khai thác thanh khoản (liquidity mining). Mô hình bảo hiểm được sử dụng là hình thức bảo hiểm ngang hàng được cam kết bảo hiểm trong một hợp đồng thông minh. Người mua bảo hiểm bằng cách sở hữu token được phát hành bởi hợp đồng bảo hiểm. Và sẽ được thanh toán khi xảy ra sự cố, hoặc cung cấp bảo hiểm để kiếm lợi nhuận.

Điển hình sản phẩm này là dự án Nexus Mutual, Cover, Union, insurAnce Protocol,…

Hình 3 Các sản phẩm bảo hiểm phi tập trung
Hình 3 Các sản phẩm bảo hiểm phi tập trung

Các sản phẩm NFT

NFT (non-fungible token) là một dạng tài sản mã hóa, đã đề cập trong phần stablecoin. Đặc điểm của nó là không thể thay thế, thuật toán mã hóa trong tiêu chuẩn này đối với mạng lưới Blockchain Ethereum là ERC-721 hoặc ERC – 1151.

NFT từ việc mã hóa các tài sản công nghệ số và tài sản từ thế giới thực trên blockchain. Nghĩa là nó đại diện cho một thực thể duy nhất trên blockchain, có thể tạm gọi là chứng nhận quyền sở hữu đối với tài sản đó. Sự kết hợp giữa NFT và các sản phẩm còn lại của DeFi khiến DeFi trở nên sinh động và hấp dẫn. Không chỉ dừng lại ở các dịch vụ tài chính, NFT mở ra các cơ hội về khám các tiềm năng kinh tế về âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, sưu tầm, game, marketplace,… mà tưởng chừng như chỉ dừng lại ở phương thức hoạt động truyền thống.

Hình 4 Hệ sinh thái NFT
Hình 4 Hệ sinh thái NFT

Ví DeFi

Ví đã phát triển từ những thời kỳ đầu của Blockchain, nó là cổng kết nối để truy cập vào các tài sản trên Blockchain. Khác với ví truyền thống tiền chỉ là các chỉ số phản ánh trên ứng dụng do tổ chức tài chính trung gian phát hành mà chúng ta thường gọi là ví điện tử, ví kỷ thuật số, và tất nhiên nó đang được lưu giữ bởi tổ chức phát hành ví. Đối với DeFi ví là một ứng dụng trên Blockchain, mà người dùng sẽ có thể thực sự sở hữu tài sản của mình mà không phải nhờ một bên thứ ba lưu giữ, truy cập các tài sản của mình qua khóa bị mật riêng tư mà không cần lưu kỳ với bất kỳ bên nào. Các loại ví kiểu này đang phổ biến trên thị trường gồm:

 • MetaMask
 • Brave
 • Coinbase Wallet
 • MyEtherWallet
 • Trust Wallet
Ví DeFi
Ví DeFi

Không chỉ dừng lại ở việc lưu trữ tài sản, các ví hiện nay tích hợp các tính năng DeFi còn lại và nâng cấp tính năng sử dụng. Người dùng hiện nay khi sử dụng ví có trải nghiệm all -in – one (tất cả trong một).

Những thách thức của DeFi

Chi phí các giao dịch đắt đỏ

Với sự nở rộ của DeFi năm 2020 cho đến thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa của DeFi đã đạt ngưỡng hơn 50 tỷ USD vào tháng 7/2021. Một sự tăng trưởng nhanh chóng, dẫn đến việc chi phí tham gia mạng lưới càng ngày trở nên đắt hơn và không phù hợp với các giao dịch vi mô. Một phần là do chi phí với các hoạt động DeFi chưa thực sự được cắt giảm tối đa. DeFi tự hào về chi phí thấp nhưng do biến động giá mạnh của các đồng coin được thế chấp. Và nếu hợp đồng cho vay bị thanh khoản, người dùng sẽ phải đóng thêm một khoản phí ổn định (stable fee) dao động từ 11 đến 13%.

Quá nhiều ứng dụng trên thị trường

Các ứng dụng kể trên chỉ gói gọn và là các sản phẩm điển hình. Những ý tưởng sản phẩm sáng tạo chưa được cập nhật đầy đủ vì hiện tại có quá nhiều ứng dụng tồn tại trong lĩnh vực DeFi, điều này sẽ giúp mọi người có nhiều lựa chọn hơn. Dù vậy, chính sự thừa cung này khiến người dùng đôi chút hiểu nhầm về các ứng dụng và tính năng của chúng. Các thương hiệu chưa xác định được rõ ràng sự khác biệt của mình để người dùng biết chọn dịch vụ nào cho phù hợp.

Rủi ro hệ thống

Như đã nói ở trên, toàn bộ mạng lưới có tính chất phân quyền và dữ liệu bất biến, nên khả năng bị tấn công hoặc các sự cố giao dịch của cá nhân là không thể tránh khỏi, nhưng chắc chắn không có một đơn vị nào đứng ra chịu hoàn toàn trách nhiệm và giải quyết. Ví dụ như mô hình lending, vì neo giá vào tiền điện tử, nên các đồng stablecoin được tạo ra, nếu tiếp tục được bơm theo vòng dưới dạng tài sản thế chấp, có thể tạo ra một lượng giá trị ảo. Rủi ro giao thức là không thể tránh khỏi, và nhà lập trình luôn phải có phương án dự phòng. Sự kiện tấn công lớn nhất đến nay vẫn là sự sụp đổ của tổ chức tự trị phi tập trung DAO.

Rủi ro về pháp lý, không một giao dịch hoặc mô hình DeFi nào và bất kỳ sản phẩm nào của DeFi được bảo chứng bởi pháp luật bởi quốc gia nào. Do đó mô hình DeFi sẽ có nhiều rủi ro khi bất kỳ đội ngũ dự án xây dựng ứng dụng cố tình lừa đảo cũng sẽ không tránh khỏi và không chịu các ràng buộc của pháp luật.

Tiềm năng trong tương lai của DeFi

Dòng tiền đổ vào DeFi tăng dần theo thời gian

Giao dịch trên các sàn phi tập trung đã đạt ngưỡng hơn khối lượng giao dịch hơn 100 tỷ đô la, điển hình là Uniswap đã vượt qua nhiều sàn giao dịch tập trung hiện tại. Tổng lượng giá trị khóa trong giao thức DeFi tăng dần theo thời gian. Giá trị vốn hóa của các tài sản nền tảng DeFi tăng theo thời gian. Những số liệu cho thấy sự phát triển nhanh chóng của DeFi thể hiện qua sức hút của các mặt báo cũng như lưu lượng truy cập tìm kiếm trên google.

Nhiều loại tài sản hơn có thể được DeFi hoá

DeFi mở ra nhiều ứng dụng hơn đối với các lĩnh vực mới hơn. Không chỉ dừng lại các lĩnh vực dịch vụ tài chính.

DeFi được kỳ vọng là có thể dịch chuyển sự quan tâm của mọi người từ quá trình Trading sang những ứng dụng cụ thể hơn như Tiết kiệm, Cho vay, Cung cấp thanh khoản và Yield Farming và tiếp cận các sản phẩm mã hóa NFT. Và các xu hướng mới sẽ được sử dụng trong tương lai.

DeFi mở ra sự đa dạng các hệ sinh thái, các nền tảng blockchain khác nhau bắt đầu theo đuổi chiến lược xây dựng DApp nhằm lôi kéo người dùng sử dụng nền tảng của họ. Các giải pháp của hệ sinh thái mới giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn, tài sản trên mỗi hệ sinh thái phong phú hơn. Điều này khiến DeFi trở thành khái niệm quan trọng hơn bao giờ hết.

Lời kết

 • DeFi là tài chính phi tập trung cung cấp các dịch vụ tài chính được xây dựng trên Blockchain có các đặc tính bất biến, không cần sự cho phép, không cần sự tin cậy, và khả năng tương tác cao có thể truy cập bất kỳ ở đâu, bởi bất cứ và mọi giao thức công khai minh bạch trên mã nguồn mở.
 • DeFi mở ra kỷ nguyên tài chính mới nơi mọi dịch vụ tài chính được thực hiện ngang hàng đảm bảo bởi các hợp đồng thông minh. Điều mà trước đây đòi hỏi sự nỗ lực của mô hình tài chính truyền thống trong việc xây dựng hệ thống pháp lý phức tạp để vận hành.
 • Hệ sinh thái DeFi đã và đang ngày càng phát triển mở rộng, nhiều nền tảng Blockchain đã phát triển và cạnh tranh với Ethereum như Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Huobi Eco chain,…
 • DeFi đã cải thiện các tính năng tài chính truyền thống cơ bản, nhưng còn những vấn đề rào cản về rủi ro, rào cản chi phí và sự hiểu biết công nghệ. DeFi  vẫn còn rất nhiều việc phải làm để những hình thức này có thể mang lại nhiều ứng dụng hơn cũng như thuyết phục được người dùng.

Nguồn tham khảo: https://coin68.com/defi-la-gi/